Hezbollah - Israel giao tranh "ăn miếng trả miếng" qua biên giới

Thứ Bảy, 18/11/2023, 16:45

Hezbollah và Israel liên tục dội bom tên lửa nhằm vào phía còn lại tại khu vực gần biên giới Lebanon hôm 18/11, Reuters đưa tin, trong đợt bùng phát bạo lực mới nhất mà quốc tế lo ngại sẽ khiến xung đột leo thang ở Trung Đông.

Hezbollah, Israel giao tranh
Khói bốc lên ở biên giới Lebanon - Israel và Lebanon sau các đợt không kích. Ảnh: Reuters

Lực lượng Hezbollah sáng 18/11 tuyên bố đã bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) của Israel gần biên giới Lebanon, đồng thời triển khai tấn công các địa điểm quân sự và lực lượng quân đội của Israel ở các khu vực dọc biên giới song không nói rõ thương vong.

Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cáo buộc nhóm Hezbollah phóng một số rocket vào vị trí của mình tại khu vực biên giới phía Bắc. Pháo binh Israel sau đó đã bắn trả vào nơi khai hỏa số rocket nói trên.

Kể từ sau vụ tấn công của Hamas nhằm vào Israel ngày 7/10, biên giới Israel-Lebanon đã chứng kiến các cuộc đọ súng leo thang giữa quân đội Israel và lực lượng Hezbollah trong tháng qua, làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến rộng hơn trong khu vực. 

Hezbollah và một số nhóm vũ trang ở miền Nam Lebanon tập kích Israel gần như mỗi ngày. Tuy nhiên, Hezbollah chưa phát động chiến dịch quy mô lớn nhằm vào Israel. Israel cũng đã tiến hành các cuộc không kích và pháo binh nhằm vào miền Nam Lebanon.

Cho đến nay, hơn 70 chiến binh Hezbollah và 10 dân thường đã thiệt mạng. Ít nhất 10 người Israel, hầu hết là binh sĩ, cũng đã thiệt mạng trong giao tranh. Đây là vụ bạo lực nguy hiểm nhất kể từ khi hai bên xảy ra giao tranh vào năm 2006. 

Các quan chức Lebanon cùng ngày cho biết Israel đã thực hiện cuộc không kích nhằm vào một tòa nhà trong khu công nghiệp gần thị trấn Nabatieh, một trong những cuộc tấn công xâm nhập sâu nhất của Israel vào lãnh thổ Lebanon kể từ khi giao tranh bắt đầu vào tháng trước.

Linh Chi
.
.
.