Israel đánh bom thành phố Rafah, 18 em nhỏ thiệt mạng

Thứ Hai, 22/04/2024, 06:39

Ít nhất 22 người, trong đó có 18 em nhỏ, đã thiệt mạng trong một đợt không kích quy mô lớn do Israel tiến hành nhắm vào các mục tiêu ở thành phố Rafah phía Nam Dải Gaza.

Euronews hôm nay (22/4) dẫn thông báo của giới chức y tế Dải Gaza xác nhận, Israel trong đêm trước đó đã không kích các mục tiêu tại thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza gần biên giới Ai Cập, khiến ít nhất 22 người thiệt mạng, trong đó 18 nạn nhân là trẻ em.

Israel đánh bom thành phố Rafah, 18 em nhỏ thiệt mạng -0
Nhiều nhà cửa tại Rafah bị phá hủy hoàn toàn trong các cuộc không kích của Israel. Ảnh: AlJazeera

Bệnh viện Kuwaiti, nơi tiếp nhận các nạn nhân, nói rằng cuộc tập kích đầu tiên của Israel làm chết một cặp vợ chồng và đứa con 3 tuổi của họ. Cuộc tấn công thứ hai khiến 17 trẻ em và hai phụ nữ trong một đại gia đình thiệt mạng.

Thông tin về đợt tập kích ở Rafah xuất hiện sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố nước này sẽ gia tăng áp lực lên lực lượng Hamas ở Dải Gaza cả về chính trị lẫn quân sự.

Israel những tuần qua chịu áp lực từ cộng đồng quốc tế về việc phải hoãn kế hoạch đưa lực lượng mặt đất vào thành phố Rafah, nơi 1,5 triệu người Palestine, đang vật lộn để sinh tồn trong những khu lều trại tạm bợ sau khi họ bị buộc phải rời bỏ nhà cửa ở các khu vực khác của Dải Gaza vì chiến sự.

Do diện tích hẹp, mật độ dân số đông, một cuộc tấn công trên bộ của xe tăng và pháo binh Israel được dự báo là có thể gây ra thương vong khổng lồ cho người Palestine ở Rafah. Hiện nay, Israel đang tấn công các mục tiêu ở Rafah thông qua các cuộc không kích.

Sau hơn nửa năm giao tranh, cuộc xung đột Israel-Hamas khiến hơn 34.000 người thiệt mạng, hầu hết là phụ nữ và trẻ em. Ngoài ra, hàng trăm ngàn người đang đối mặt với nạn đói nghiêm trọng.

Dù cộng đồng quốc tế rất nỗ lực khơi thông các tuyến đường đưa viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza, nhưng vẫn gặp rất nhiều khó khăn do hỏa lực của các bên tham chiến. Nếu Israel đổ bộ Rafah, tuyến đường bộ duy nhất kết nối Gaza với thế giới bên ngoài thông qua Ai Cập có thể bị cắt đứt.

Thái Hà
.
.
.