Tổ chức quốc tế cấp thực phẩm cho người dân tại Gaza trước nguy cơ nạn đói

Thứ Bảy, 20/04/2024, 08:33

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức thuộc Liên hợp quốc, đã đồng ý giúp cung cấp viện trợ cho người dân tại Gaza đang phải đối mặt với nạn đói, sau khi quân đội Mỹ hoàn thành việc vận chuyển viện trợ nhân đạo bằng đường biển đến khu vực này.

Tổ chức quốc tế cấp thực phẩm cho người dân tại Gaza trước nguy cơ nạn đói -0
Người dân tại Gaza đối mặt với nguy cơ nạn đói trầm trọng. Ảnh: Getty Images. 

Sự tham gia của WFP có thể giúp giải quyết một trong những trở ngại lớn đối với dự án viện trợ của Mỹ đối với Gaza, đó là sự miễn cưỡng của các tổ chức viện trợ trong việc tham gia cung cấp thực phẩm và hàng hóa thiếu yếu đến Gaza trước sự kiên định phản đối của Israel.

Cuộc tấn công của Israel hôm 1/4 nhằm vào đoàn xe cứu trợ của tổ chức World Central Kitchen, khiến nhiều nhân viên cứu trợ thiệt mạng, đã khiến cộng đồng quốc tế lên tiếng phản đối vì không đảm bảo an toàn đối với những tình nguyện viên nhân đạo cũng như cản trở viện trợ qua biên giới đất liền.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 8/3 tuyên bố rằng quân đội Mỹ sẽ xây dựng bến tàu và tuyến đường trên biển tạm thời, như một giải pháp thay thế cho các tuyến đường bộ để chuyển viện trợ đến Gaza.

Cơ quan phát triển quốc tế của Mỹ (USAID) cũng xác nhận về việc WFP sẽ cung cấp hỗ trợ nhân đạo tại Gaza. “Đây là một hoạt động phức tạp đòi hỏi sự phối hợp giữa nhiều đối tác. Trên khắp Gaza, sự an toàn và an ninh của các tổ chức nhân đạo là rất quan trọng đối với việc cung cấp viện trợ và chúng tôi tiếp tục ủng hộ các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn tốt hơn cho các tổ chức nhân đạo”, USAID cho biết.

Israel từng hứa sẽ mở thêm cửa khẩu biên giới vào Gaza và tăng cường dòng viện trợ sau cuộc tấn công vào đoàn xe cứu trợ. Tuy nhiên, đến nay dòng cứu trợ vào khu vực bị phong tỏa này vẫn rất hạn chế. 

Kể từ khi cuộc chiến tại Gaza nổ ra hồi tháng 10 năm ngoái, các cuộc tấn công của Israel đã gây ra sự tàn phá trên diện rộng và giết chết hơn 33.800 người, theo các quan chức y tế Palestine. Hàng trăm nhân viên Liên hợp quốc và các nhân viên nhân đạo khác nằm trong số những người thiệt mạng vì các cuộc tấn công của Israel.

Nhiều quan chức quốc tế cảnh báo rằng nạn đói có thể xảy ra tại Gaza, nơi 70% người dân đang không có đủ lương thực, thực phẩm.

Duy Tiến
.
.
.