Israel cân nhắc "bơm" tên lửa Vòm Sắt sang chiến trường Ukraine

Thứ Năm, 02/02/2023, 08:13

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu xác nhận ông đang xem xét khả năng cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm hệ thống phòng không Vòm Sắt (Iron Dome) nổi tiếng.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 2/2 bất ngờ thông báo ông "sẽ nghiên cứu" khả năng cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm cả hệ thống phòng không Vòm Sắt trứ danh, khi ông có cuộc phỏng vấn với hãng CNN của Mỹ, theo PravdaUkraine.

Nhà lãnh đạo Israel khẳng định, Tel Aviv có thể trở thành trung gian hòa giải giữa Ukraine và Nga nếu được cả hai nước và Mỹ đề nghị. Tuy vậy, ông Netanyahu nhận định, mọi nỗ lực hòa giải đòi hỏi "đúng thời điểm và hoàn cảnh thích hợp".

Israel cân nhắc cấp tên lửa Vòm Sắt cho Ukraine -0
Tên lửa Vòm Sắt khai hỏa. Ảnh: GettyImages

Hồi tháng 3/2022, Ukraine đã kêu gọi người tiền nhiệm của ông Netanyahu, cựu Thủ tướng Naftali Bennett, làm trung gian hòa giải trong các cuộc đàm phán với Nga, nhưng các nỗ lực ngoại giao không mang lại kết quả khả quan.

Israel đã gửi một số lô hàng viện trợ nhân đạo cho Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra tháng 2/2022. Kiev nhiều lần kêu gọi Tel Aviv cung cấp vũ khí, bao gồm hệ thống phòng không Vòm Sắt, nhưng không được đáp ứng.

Tháng 5/2022, Israel từng từ chối đề nghị của Mỹ về việc cho phép Đức chuyển cho Ukraine mẫu tên lửa chống tăng Spike, vốn được sản xuất bởi một nhà máy thuộc sở hữu của Israel ở Đức, do lo ngại leo thang căng thẳng với Nga.

Israel cân nhắc cấp tên lửa Vòm Sắt cho Ukraine -0
Sơ đồ một tổ hợp Iron Dome thông thường. Ảnh: Forbes

PravdaUkraine dẫn tin từ Axios tiết lộ, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cuối năm ngoái đã có cuộc điện đàm với ông Netanyahu, trong đó ngỏ ý thay đổi lập trường của Ukraine liên quan đến các nghị quyết về Palestine tại Liên Hợp Quốc để đổi lấy các hệ thống phòng thủ, nhưng chưa rõ kết quả.

Theo truyền thông phương Tây, Israel bắt đầu phát triển Vòm Sắt với trợ giúp về mặt kinh phí và kĩ thuật từ Mỹ, sau cuộc chiến tại Lebanon năm 2006, nhằm đối phó với rocket từ nhóm vũ trang Hezbollah. Năm 2009, Vòm Sắt lần đầu khai hoả thành công và đi vào trực chiến từ năm 2011.

Israel cân nhắc cấp tên lửa Vòm Sắt cho Ukraine -0
Vệt sáng của tên lửa Vòm Sắt (trái) khi đánh chặn rocket. Ảnh: GettyImages

Mỗi tổ hợp Vòm Sắt giá khoảng 50 triệu USD, gồm radar cảnh giới và bám bắt mục tiêu, hệ thống quản lý tác chiến và điều khiển hỏa lực cùng 3-4 ụ phóng đạn, mỗi ụ 20 tên lửa. Irom Dome sử dụng đạn tên lửa đánh chặn Tamir, được trang bị đầu dò cảm biến điện quang và tầm bắn từ 4-70km.

Vòm Sắt là hệ thống phòng không đóng vai trò quan trọng giúp Israel trụ vững trước những đòn tấn công rocket quy mô lớn do lực lượng Hamas thực hiện từ Dải Gaza. Trong đợt xung đột kéo dài 11 ngày hồi tháng 5/2021, Vòm Sắt được cho là đã bắn rơi hơn 4.000 quả rocket của Hamas.

Thái Hà
.
.
.