Iran kêu gọi Mỹ thể hiện thiện chí nếu muốn khôi phục thỏa thuận hạt nhân

Thứ Tư, 20/09/2023, 07:20

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày 19/9 nhấn mạnh phía Mỹ nên chứng minh “thiện chí và quyết tâm” của mình trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 khi nhiều tháng đàm phán gián tiếp giữa hai nước không đi đến đâu.

Iran kêu gọi Mỹ thể hiện thiện chí nếu muốn khôi phục thỏa thuận hạt nhân  -0
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ảnh Reuters. 

“Với hành động rút khỏi JCPOA, Mỹ đã vi phạm thỏa thuận và nguyên tắc thiện chí. Mỹ nên thể hiện thiện chí và quyết tâm của mình”, ông Raisi cho biết trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, đề cập đến “Kế hoạch hành động toàn diện chung” giữa Tehran và 6 cường quốc thế giới hay còn gọi là JCPOA, thỏa thuận hạt nhân Iran.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ bỏ thỏa thuận vào năm 2018, cho rằng thỏa thuận này quá hào phóng với Tehran và khôi phục các lệnh trừng phạt khắc nghiệt của Mỹ đối với Iran, khiến Tehran cũng đáp trả bằng việc dần vi phạm các giới hạn hạt nhân của thỏa thuận.

Sau khi nhậm chức vào tháng 1/2021, Tổng thống Joe Biden đã cố gắng đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân, theo đó Iran đã hạn chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy sự nới lỏng khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ, Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán hạt nhân đã bị đình trệ kể từ tháng 9 năm ngoái, khi cả hai bên cáo buộc nhau đòi hỏi những nhượng bộ quá mức.

“Mỹ phải xây dựng niềm tin để thể hiện ý định tốt và sự sẵn sàng thực sự của mình trong việc thực hiện các cam kết và hoàn thành mục tiêu đã đề ra”, Tổng thống Iran phát biểu.

Các quan chức Mỹ và châu Âu tìm cách hạn chế các hoạt động hạt nhân của Tehran kể từ khi các cuộc đàm phán gián tiếp Mỹ-Iran đổ vỡ cách đây một năm.

Căng thẳng có dấu hiệu hạ nhiệt khi gần đây, Tehran và Washington đã đạt được một thỏa thuận do Qatar làm trung gian, dẫn đến việc trao đổi tù nhân được hoàn thành ngày 18/9 và liên quan đến việc giải phóng 6 tỷ USD tiền của Tehran ở Hàn Quốc.

Duy Tiến (Theo Reuters)
.
.
.