Hội nghị hòa bình Ukraine dự kiến vắng bóng nguyên thủ một số nước quan trọng

Thứ Hai, 10/06/2024, 19:15

Thụy Sĩ cho biết, 90 quốc gia từ khắp nơi trên thế giới đã đăng ký tham dự một hội nghị do nước này làm chủ nhà nhằm tìm kiếm con đường dẫn đến hòa bình bền vững ở Ukraine, tuy nhiên, Nga sẽ không có đại diện.

Đại diện 90 nước sẽ tham dự hội nghị hòa bình Ukraine -0
Quan chức Thụy Sĩ công bố một số thông tin về hội nghị hòa bình, dự kiến diễn ra cuối tuần này. Ảnh Reuters. 

Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd ngày 10/6 cho biết, mục đích của sự kiện này là thống nhất về con đường hướng tới chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine. Hội nghị do Ukraine đề xuất tổ chức, sẽ diễn ra trong hai ngày 15-16/6.

Tuy nhiên, Nga sẽ không cử đại diện tham gia. Thụy Sĩ trước đó thông báo rằng Nga không được mời vì nước này đã tỏ dấu hiệu không muốn tham gia.

Moscow khẳng định Thụy Sĩ không còn là quốc gia trung lập do nước này hưởng ứng các lệnh trừng phạt do Liên minh châu Âu áp đặt.

Chính phủ Thụy Sĩ nhấn mạnh rằng cuộc họp sẽ nhằm mục đích “cùng xác định lộ trình” về cách thu hút cả Nga và Ukraine vào tiến trình hòa bình trong tương lai.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz là những nguyên thủ đầu tiên xác nhận tham gia. Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không tham dự nhưng thay vào đó Nhà Trắng sẽ cử Phó Tổng thống Kamala Harris và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan.

Tổng thống Amherd phủ nhận việc Thụy Sĩ “thất vọng” khi có ít hơn 100 quốc gia tham dự sau khi khoảng 160 lời mời được gửi đi.

Các nước đang phát triển chủ chốt như Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi chưa cho biết liệu họ có tham dự hay không. Ấn Độ sẽ tham gia nhưng vẫn chưa rõ ở cấp độ nào. Danh sách cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 14/6.

Theo các quan chức Thụy Sĩ, Brazil và Trung Quốc cho biết họ sẽ không tham gia trừ khi cả hai bên là Nga và Ukraine ngồi vào bàn đàm phán.

Tuần trước, Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc từ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng họ đang cố gắng hợp tác với Nga để phá hoại hội nghị thượng đỉnh bằng cách gây áp lực lên các nước khác.

Tiến Anh
.
.
.