FBI phát hiện tài liệu mật tại tư dinh của Tổng thống Joe Biden

Chủ Nhật, 22/01/2023, 08:48

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã khám xét nhà riêng của Tổng thống Joe Biden ở Wilmington, bang Delaware hôm 20/1 (giờ địa phương) và tìm thấy thêm ít nhất 6 tài liệu được phân loại mật.

FBI phát hiện tài liệu mật tại tư dinh của Tổng thống Joe Biden  -0
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh AP. 

Bob Bauer, luật sư riêng của Tổng thống Biden, cho biết các tài liệu do FBI thu thập có từ giai đoạn ông Biden làm việc tại Thượng viện trong khi một số ghi chú cá nhân khác thu được có từ thời ông làm Phó Tổng thống. FBI đã lục soát nơi ở của ông Biden trong hơn 13 tiếng. Hiện thông tin liên quan đến những tài liệu mới này còn rất nhỏ giọt.

Cuộc lục soát bất thường diễn ra hơn một tuần sau khi các luật sư của ông Biden tìm thấy 6 tài liệu mật trong thư viện tại gia của Tổng thống, có từ thời ông còn là Phó Tổng thống, cũng như gần 3 tháng sau khi “một số lượng nhỏ” hồ sơ mật được tìm thấy tại văn phòng cũ của Tổng thống Mỹ ở Trung tâm Penn Biden tại Washington.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi ông Biden khẳng định “không có vùng cấm” trong việc khám phá nhiều tài liệu mật, vốn đã trở thành một vấn đề chính trị đau đầu khi ông chuẩn bị khởi động chiến dịch tranh cử.

Ông Biden hôm 19/1 cho biết ông “hoàn toàn hợp tác và mong muốn vấn đề này được giải quyết nhanh chóng.”

Tổng thống và đệ nhất phu nhân Jill Biden không có mặt tại nhà riêng khi FBI tiến hành cuộc lục soát, và đi nghỉ cuối tuần tại Rehoboth Beach, bang Delaware.

Các luật sư riêng của ông Biden trước đó đã tiến hành khám xét dinh thự của ông tại Rehoboth Beach và cho biết họ không tìm thấy bất kỳ tài liệu hoặc hồ sơ mật nào.

Cuộc điều tra đối với ông Biden cũng làm phức tạp thêm cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về việc cựu Tổng thống Donald Trump lưu giữ các tài liệu mật và hồ sơ chính thức sau khi ông rời nhiệm sở. Bộ Tư pháp cho biết ông Trump đã giữ lại hàng trăm hồ sơ được đánh dấu là mật khi rời Nhà Trắng vào đầu năm 2021 và từ chối nhiều tháng yêu cầu trả lại chúng cho chính phủ, đồng thời phải xin lệnh khám xét để lấy lại chúng.

Duy Tiến (Theo AP)
.
.
.