Đường hầm của Hamas nằm ngay dưới trụ sở cơ quan LHQ?

Chủ Nhật, 11/02/2024, 09:19

Quân đội Israel ngày 10/2 cho biết lực lượng của họ đã phát hiện một mạng lưới đường hầm dài hàng trăm mét và chạy một phần bên dưới trụ sở của một cơ quan cứu trợ Liên hợp quốc (LHQ) ở Gaza.

Đường hầm của Hamas nằm ngay dưới trụ sở cơ quan LHQ? -0
Các binh sĩ Israel dẫn đoàn phóng viên đi trong đường hầm tối đen, không có sóng điện thoại. Ảnh AP. 

Những thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Israel liên tục tố cáo Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) có liên quan đến phiến quân Hamas và cuộc tấn công vào miền Nam nước này tháng 10 năm ngoái.

UNRWA tuyên bố vô can và đã tiến hành một cuộc điều tra nội bộ trong khi một loạt các quốc gia đóng băng nguồn tài trợ do những cáo buộc của Israel.

Phía Palestine đã cáo buộc Israel làm sai lệch thông tin nhằm làm hoen ố UNRWA, nơi tuyển dụng 13.000 người ở Dải Gaza và là cơ quan quan trọng cho những người dân sống phụ thuộc vào viện trợ trong nhiều năm. Cơ quan này điều hành các trường học, phòng khám chăm sóc sức khỏe ban đầu và các dịch vụ xã hội khác, đồng thời phân phối viện trợ tại Gaza.

Trụ sở chính của UNRWA nằm ở thành phố Gaza, thuộc các khu vực phía Bắc mà quân đội và xe tăng Israel tràn vào ngay từ đầu cuộc chiến chống lại Hamas.

Quân đội Israel đã cho phép một số phóng viên “khám phá” khu vực đường hầm có lối vào gần một trường học ở ngoại vi khu liên hợp của LHQ. Một sĩ quan quân đội Israel dẫn đầu chuyến tham quan cho biết, hai mươi phút đi bộ qua lối đi nóng, hẹp và quanh co đến ngột ngạt đã đưa họ đến bên dưới trụ sở UNRWA.

Đường hầm mà quân đội Israel cho biết dài 700m và sâu 18m, đôi khi xuất hiện các căn phòng ở hai bên, thậm chí có một không gian văn phòng với những chiếc két thép đã được mở và trống rỗng, một nhà vệ sinh lát gạch, một buồng lớn chứa đầy các máy chủ máy tính, một buồng khác chứa các ngăn pin công nghiệp.

“Mọi thứ đều được tiến hành từ đây. Tất cả năng lượng cho các đường hầm mà bạn đi qua đều được cung cấp năng lượng từ đây. Đây là một trong những sở chỉ huy trung tâm của tình báo của Hamas”, sĩ quan quân đội Israel cho biết.

Dù vậy, Hamas dường như đã sơ tán trước sự tiến công của Israel, cắt trước các dây cáp liên lạc.

Đáng chú ý, việc thiếu khả năng thu sóng điện thoại di động trong đường hầm khiến việc định vị theo trụ sở UNRWA là không thể. Thay vào đó, các phóng viên được yêu cầu bỏ các vật dụng cá nhân vào một chiếc xô được hạ xuống bằng dây thừng vào một lỗ thẳng đứng trong khuôn viên trụ sở.

Quân đội Israel cũng đưa ra nhiều yêu cầu, trong đó có việc không được sử dụng phương tiện có thể dựng bản đồ của đường hầm và yêu cầu phê duyệt các bức ảnh và đoạn phim quay về chuyến đi này trước khi được chuyển đi.

Trong một tuyên bố, UNRWA nhấn mạnh họ đã rời trụ sở vào ngày 12/10/2023, 5 ngày sau khi cuộc chiến bắt đầu và do đó “không thể xác nhận hay bình luận gì khác” về phát hiện của Israel.

Những người ủng hộ UNRWA cho rằng đây là cơ quan duy nhất có khả năng hỗ trợ người Palestine trong tình trạng khốn khổ hiện nay. Israel cho rằng cơ quan này đã bị Hamas “mua chuộc” và phải bị thay thế. Hamas đã phủ nhận việc hoạt động tại các cơ sở dân sự.

Duy Tiến (Theo Reuters)
.
.
.