Đức điều tra vụ lộ kế hoạch tới thăm của ông Zelensky

Thứ Sáu, 05/05/2023, 08:11

Tờ BZ (Đức) hồi đầu tuần cho biết, nước này đã sẵn sàng cho chuyến thăm của Tổng thống Ukraine Zelensky tới Berlin vào giữa tháng 5. Sau khi thông tin xuất hiện trên mạng tràn lan, cảnh sát Đức hôm 4/5 tuyên bố mở cuộc điều tra liên quan đến bài báo của BZ vì bài viết này chứa các nội dung tuyệt mật.

Lộ kế hoạch thăm Đức của Tổng thống Zelensky -0
Cảnh sát Đức đang tích cực điều tra về vụ rò rỉ tin chuyến thăm Berlin của Tổng thống Zelensky. Ảnh: Romania postsen.

Theo đó, tuyên bố của cảnh sát Đức có đoạn: "Giới chức sẽ tiến hành cuộc điều tra nghi vấn làm lộ bí mật liên quan chuyến thăm có thể xảy ra của một tổng thống. Cảnh sát Berlin không bao giờ chính thức cung cấp bất kỳ thông tin nào gây nguy hiểm cho một chuyến thăm cấp nhà nước".

Cảnh sát trưởng Berlin Barbara Slowik nêu rõ, "không thể chịu nổi một thành phần nào đó đang cố bôi xấu danh tiếng của cảnh sát Đức trên toàn quốc và quốc tế". Bà Barbara khẳng định, cuộc điều tra đang diễn ra và xác nhận có kế hoạch về một chiến dịch để đối phó với BZ.

Được biết, trong bài viết về chuyến thăm của Tổng thống Ukraine tới Đức, BZ đã cung cấp một số thông tin chi tiết, rằng ông Zelensky sẽ đến Berlin vào ngày 13/5 sau khi máy bay hạ cánh ở đường băng quân sự của sân bay Willy Brandt Berlin-Brandenburg.

Ông Zelensky sẽ lưu trú tại khách sạn Ritz-Carlton và gặp Thủ tướng Olaf Scholz ngày 14/5, trước khi đến thành phố Aachen để nhận giải thưởng Charlemagne vinh danh những người hoạt động vì sự đoàn kết, thống nhất của châu Âu. 

Theo một nguồn thạo tin, phía Ukraine đã bày tỏ sự thất vọng trước việc chuyến thăm của Tổng thống Zelensky tới Đức bị rò rỉ trên truyền thông. 

Trước đó, thông tin về chuyến thăm Nghị viện châu Âu của ông Zelensky hồi tháng 2 cũng bị rò rỉ, khởi nguồn từ tờ La Stampa của Italia. Nhiều nhà chính trị đã chỉ trích Nghị viện châu Âu sau sự việc này bởi mọi thông tin bị lộ có thể đẩy ông Zelensky vào tình thế nguy hiểm. 

Kim Ngọc
.
.
.