Động đất rung chuyển Ecuador, ít nhất 12 người thiệt mạng

Chủ Nhật, 19/03/2023, 08:21

Trận động đất mạnh làm rung chuyển miền Nam Ecuador hôm 18/3 (giờ địa phương) đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 12 người, với nhiều nạn nhân vẫn đang mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, trận động đất có cường độ 6,8 độ richter, xảy ra ở độ sâu 66,4 km cách thành phố Balao thuộc tỉnh Guayas khoảng 10 km. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra sau động đất.

Văn phòng Tổng thống Ecuado Guillermo Lasso xác nhận, trận động đất đã khiến 11 người thiệt mạng ở tỉnh El Oro và một người thiệt mạng ở tỉnh Azuay, trong khi nhiều người đang được điều trị tại bệnh viện.

Động đất rung chuyển Ecuador, ít nhất 12 người thiệt mạng -0
Một khu dân cư thiệt hại do trận động đất. Ảnh: TG

Tại tỉnh ven biển El Oro, nhiều người vẫn bị mắc kẹt dưới đống đổ nát. Fabricio Cruz, cư dân Machala, cho biết anh đang ở tầng ba tòa nhà thì cảm thấy rung chuyển mạnh khiến tivi rơi xuống đất. Anh vội vã chạy ra ngoài và nhìn thấy nhiều người dân cũng đang di tản.

Cruz, một nhiếp ảnh gia 34 tuổi, kể lại: “Tôi nghe thấy những người hàng xóm của mình la hét và có rất nhiều tiếng ồn". Anh kể thêm rằng, khi nhìn xung quanh, anh chỉ còn thấy những mái nhà bị sập của nhiều ngôi nhà gần đó.

Theo Viện Địa vật lý Ecuador, trận động đất ban đầu kéo theo hai cơn dư chấn yếu hơn trong giờ tiếp theo.

Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso trong một chia sẻ trên Twitter khẳng định: “Các đội khẩn cấp đang được huy động để hỗ trợ hết mình cho những người bị ảnh hưởng". Trước đó, nhà lãnh đạo Ecuador đã triệu tập Ủy ban Chiến dịch khẩn cấp tại Guayaquil để tiến hành cứu trợ kịp thời các nạn nhân.

Theo Cơ quan ứng phó khẩn cấp của Ecuador, nhiều ngôi nhà, trường học và trung tâm y tế đã bị hư hại và nhiều con đường bị tắc nghẽn do sạt lở đất do trận động đất gây ra. Sân bay Santa Rosa bị hư hại nhẹ, nhưng vẫn hoạt động. Công ty dầu mỏ nhà nước Petroecuador đã sơ tán và đình chỉ hoạt động tại nhiều cơ sở.

Ngoài Ecuador, chính quyền Peru thông tin, trận động đất có thể cảm nhận được ở khu vực phía Bắc nước này. Thủ tướng Peru Alberto Otárola cho biết, một bé gái 4 tuổi đã tử vong vì chấn thương đầu trong vụ sập nhà ở vùng Tumbes, giáp biên giới với Ecuador do động đất.

An Nhiên
.
.
.