Cụ bà 90 tuổi ở Nhật Bản được giải cứu sau 124 giờ mắc kẹt do động đất

Chủ Nhật, 07/01/2024, 13:19

Một cụ bà 90 tuổi đã được giải cứu từ đống đổ nát ở miền Tây Nhật Bản 5 ngày sau khi trận động đất kinh hoàng xảy ra ở khu vực này khiến hơn 126 người thiệt mạng.

Lực lượng cứu hộ giải cứu cụ bà mắc kẹt 124 tiếng đồng hồ trong đống đổ nát do động đất. Nguồn: NBC

Những hình ảnh được truyền thông chia sẻ cho thấy lực lượng cứu hộ bao quanh một địa điểm đổ nát ở Suzu, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi trận động đất vừa xảy ra ở Nhật Bản.

Trang tin Yomiuri trích dẫn lời cảnh sát địa phương cho biết, cụ bà 90 tuổi bị mắc kẹt dưới tầng 1 của một ngôi nhà hai tầng. Bà được giải cứu vào khoảng 20h20 ngày 6/1 trong tình trạng bị hạ thân nhiệt nhưng vẫn đủ tỉnh táo khi lực lượng cứu hộ tiếp cận. 

"Hãy ở nguyên đó! Cụ sẽ ổn thôi! Lạc quan lên", đoạn clip được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy lực lượng cứu hộ và cảnh sát đang cố gắng trấn an tinh thần cụ bà khi nỗ lực đưa nạn nhân ra khỏi đống đổ nát. 

Nhật Bản giải cứu cụ bà 90 tuổi mắc kẹt 5 ngày do động đất -0
Lực lượng cứu hộ di chuyển nạn nhân bằng cáng ra khỏi khu vực nguy hiểm. Ảnh: NBC

Theo các quan chức tỉnh Ishikawa, cụ bà đã được chuyển tới bệnh viện điều trị với vết thương ở chân, nhưng sức khỏe cơ bản đã ổn định. Đây được coi là một kỳ tích khi quá trình tìm kiếm và giải cứu các nạn nhân mất tích trọng vụ động đất tại Nhật Bản đã bước sang ngày thứ 5. 

Các chuyên gia cho biết, thời hạn để tìm thấy những người sống sót sau trận động đất thường là ba ngày, tùy thuộc vào các yếu tố như nhiệt độ, khả năng tiếp cận nguồn nước hoặc thức ăn và tình thế nạn nhân bị mắc kẹt như thế nào.

Kể từ khi trận động đất có cường độ 7,6 độ richter xảy ra vào sáng 1/1, số người thiệt mạng tại Nhật Bản vẫn tiếp tục tăng lên. Tính đến 16h ngày 6/1, đã có tổng cộng 126 trường hợp tử vong tại tỉnh Ishikawa được ghi nhận, ít nhất 516 người bị thương và 210 người chưa rõ thông tin. 

Lực lượng cứu hộ vẫn đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người mất tích, ngay cả khi mưa và tuyết dày dự kiến sẽ xuất hiện tại khu vực Bán đảo Noto trong những ngày tới.

Với tình hình thời tiết không thuận lợi này, không chỉ công tác cứu hộ mà cuộc sống của người dân Nhật Bản tại các điểm lánh nạn tập trung ở khu vực nói trên cũng đối mặt với khó khăn bội phần, nhất là việc giữ ấm cơ thể. 

Linh Chi
.
.
.