Đối thủ hàng đầu của Tổng thống Pháp Macron bị điều tra

Thứ Tư, 10/07/2024, 07:25

Các nhà điều tra tại Pháp đang xem xét nguồn tài chính cho chiến dịch tranh cử của ứng cử viên tổng thống Marine Le Pen vào năm 2022, cuộc bầu cử mà bà đã thua trước Tổng thống Emmanuel Macron.

Đối thủ hàng đầu của Tổng thống Pháp Macron bị điều tra -0
Đối thủ hàng đầu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, bà Marine Le Pen, bị điều tra. Ảnh minh họa Reuters. 

Theo Văn phòng công tố viên của Pháp, cuộc điều tra liên quan đến các cáo buộc tham ô, giả mạo và lừa đảo được mở vào ngày 2/7, theo sau một báo cáo hồi năm 2023 của Ủy ban Quốc gia về Tài khoản Chiến dịch và Tài chính Chính trị (CNCCFP), trong đó xem xét kỹ lưỡng chi phí và tài trợ bầu cử của các ứng cử viên.

Là người đứng đầu đảng RN của Pháp cho đến năm 2021, bà Marine Le Pen đã tranh cử với ông Emmanuel Macron trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2017 và 2022, và có thể tái tranh cử vào năm 2027.

Vào năm 2022, bà đã đầu tư khoảng 11,5 triệu euro (12,4 triệu USD) vào cuộc tranh cử tổng thống lần thứ ba và cũng là lần thứ hai bà đối đầu với ông Macron, đồng thời đã thua ông.

Bà Le Pen và đảng của bà trước đây đã phủ nhận những hành vi sai trái liên quan đến việc tài trợ cho chiến dịch tranh cử. Đảng RN chưa bình luận về cuộc điều tra hiện tại.

Ngoài ra, bà Le Pen sẽ bị xét xử vào cuối năm nay cùng với 27 người khác liên quan đến cáo buộc lạm dụng quỹ của Liên minh châu Âu (EU), cáo buộc mà đảng của bà Le Pen quyết liệt phản đối.

Cuộc điều tra liên quan đến lạm dụng quỹ được mở vào năm 2016, nhằm xác định xem liệu Đảng NF của bà Le Pen khi đó có sử dụng tiền dành cho các trợ lý nghị viện EU để trả lương cho các nhân viên đang làm việc cho đảng hay không.

Tiến Anh
.
.
.