Điện Kremlin: Ukraine phải hoàn thành mọi yêu cầu của Nga!

Thứ Sáu, 24/06/2022, 09:46

Điện Kremlin khẳng định lựa chọn duy nhất của Ukraine là hoàn thành mọi yêu cầu của Nga để chấm dứt chiến sự.

Tại cuộc họp báo ở Moscow hôm 23/6, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov đã được hỏi về quan điểm của Nga về một bài viết trên tạp chí National Interest, trong đó có những cho rằng một thỏa thuận hòa bình cho Ukraine sẽ bao gồm 15 điểm.

Điện Kremlin: Ukraine phải hoàn thành mọi yêu cầu của Nga! -0
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov. Ảnh: Getty Images

Các gợi ý nổi bật nhất của tác giả National Interest gồm, Ukraine đảm bảo tình trạng trung lập vĩnh viễn, Nga rút quân về vị trí cũ trước khi mở chiến dịch quân sự nổ ra hôm 24/2 và ủng hộ nguyện vọng gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine.

Đề xuất còn có nội dung Ukraine công nhận bán đảo Crimea, vùng lãnh thổ được Moscow chấp thuận sáp nhập sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2014, là của Nga. Ngoài ra, Kiev phải giảm lực lượng tác chiến mặt đất xuống không quá 150.000 quân nhân tại ngũ.

Trả lời câu hỏi đó, ông Peskov nói Điện Kremlin không biết về bài báo, nhấn mạnh mọi giải pháp hòa bình cho Ukraine lúc này sẽ chỉ có thể được thực hiện khi Ukraine "hoàn thành tất cả yêu cầu của phía Nga", Newsweek đưa tin.

Khi được đề nghị làm rõ các yêu cầu của Nga, phát ngôn viên Điện Kremlin đáp: "Ukraine biết rõ mọi thứ họ cần làm". Ukraine hiện chưa bình luận gì về động thái của Điện Kremlin.

Sau khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt, Nga đã nhiều lần liệt kê các yêu cầu mà Ukraine cần thực hiện để đạt thỏa thuận hòa bình là Ukraine đảm bảo trung lập, không gia nhập NATO, cam kết không theo đuổi vũ khí hạt nhân; công nhận Crimea thuộc Nga và công nhận hai nước cộng hòa ly khai ở vùng Donbass; từ bỏ các chính sách phân biệt đối xử người nói tiếng Nga.

Tại cuộc đàm phán hòa bình cuối tháng 3/2022 ở Istanbul, Ukraine sẵn sàng cam kết trung lập và đáp ứng một số yêu cầu khác của Nga. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã ngưng trệ khi Nga quyết định rút bớt lực lượng khỏi vùng Kiev và Ukraine nhận thêm nhiều vũ khí từ phương Tây.

Bước sang tháng chiến sự thứ 5, Nga đang tiến gần hơn mục tiêu kiểm soát vùng Donbass. Trong đó, tại điểm nóng chiến sự Lysychansk, các lực lượng Ukraine tiếp tục phải rút lui để tránh bị bao vây, sau khi Nga kiểm soát hai làng gần thành phố chiến lược này.

Thái Hà
.
.
.