Hệ thống tên lửa HIMARS tân tiến của Mỹ "cập bến" Ukraine

Thứ Sáu, 24/06/2022, 07:26

Nhiều khí tài do Mỹ hỗ trợ đã đến Ukraine, các quan chức tại Kiev cho biết ngày 23/6 (giờ địa phương), trong đó có hệ thống tên lửa cơ động cao (HIMARS), một vũ khí tầm xa có thể giúp Ukaine giành lại lợi thế trên chiến trường.

Hệ thống tên lửa  -0
Ảnh minh họa Getty Images. 

Thông tin này được Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết trong một bài đăng trên Twitter, trong đó ông “cảm ơn đồng nghiệp và người bạn Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin” vì đã hỗ trợ những vũ khí mạnh mẽ này.

Dù vậy, người đứng đầu ngành quốc phòng Ukraine không nêu rõ có bao nhiêu hệ thống HIMARS được chuyển đến nước này.

Tuyên bố của quan chức Ukraine được đưa ra trong bối cảnh các lực lượng Moscow đang tiếp tục có lợi thế tại khu vực miền Đông Ukraine trong nỗ lực giành kiểm soát tại trung tâm công nghiệp Donbas. 

Trước đó cùng ngày, Lầu Năm Góc cho biết sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine khoản hỗ trợ an ninh trị giá 450 triệu USD, bao gồm 4 hệ thống HIMARS, 18 tàu tuần tra ven biển và nhiều đạn dược. Hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố “rót” thêm 1 tỷ USD vũ khí hỗ trợ Ukraine, bao gồm các hệ thống tên lửa chống tàu chiến, tên lửa pháo và nhiều khí tài khác.

Ukraine cho biết họ cần các hệ thống HIMARS để có thể đương đầu với các hệ thống tên lửa của Nga.

Washington cho biết phía Kiev đảm bảo rằng những vũ khí tầm xa do Mỹ hỗ trợ cho Ukraine sẽ không được sử dụng để tấn công lãnh thổ Nga, động thái có thể khiến tình hình thêm leo thang.

Moscow cảnh báo sẽ tấn công thêm các mục tiêu ở Ukraine nếu phương Tây cung cấp tên lửa tầm xa hơn cho Ukraine.

Duy Tiến (Theo Reuters)
.
.
.