Đám đông biểu tình Kazakhstan cướp quân phục làm loạn

10:46 10/01/2022

Quan chức Kazakhstan tiết lộ những kẻ biểu tình bạo loạn tại nước này hành động chuyên nghiệp, có tổ chức. Họ thậm chí đã cướp quân phục của cảnh sát và học viên quân đội để thực hiện hành vi trái luật.

Sputnik ngày 10/1 dẫn lời quyền Bộ trưởng Nội vụ Kazakhstan, ông Yerlan Turgumbayev cho biết, những người biểu tình bạo loạn tại nước này tuần trước đã hành động có tổ chức và rất chuyên nghiệp. Họ nhắm mục tiêu chiếm giữ các khu vực có đạn dược rồi dùng chúng tấn công lực lượng chấp pháp.

Đám đông biểu tình Kazakhstan cướp quân phục làm loạn -0
Lực lượng an ninh Kazakhstan được triển khai trên đường phố Almaty. Ảnh: Reuters

"Tại nhiều khu vực, những người biểu tình đã vô hiệu hóa camera giám sát video trên đường phố. Họ phong tỏa các tuyến đường, bố trí người cảnh giới dọc theo các vành đai. Họ thậm chí sử dụng bộ đàm để điều phối các hoạt động", ông Turgumbayev tiết lộ.

Trong các vụ đụng độ với lực lượng an ninh, đám đông bạo loạn đã tấn công cảnh sát và các học viên quân sự, cướp trang bị và quân phục của họ, rồi sau đó sử dụng những dụng cụ này để thực hiện hành vi bất hợp pháp, theo quan chức Kazakhstan.

Tại thành phố Almaty lớn nhất nước, những kẻ quá khích đã chiếm giữ 7 cửa hàng súng, sau đó cướp bóc đạn dược và vũ khí. "Họ chiếm giữ phương tiện giao thông công cộng và dùng chúng đâm vào lực lượng thực thi pháp luật. Họ ném chất gây cháy tự chế và bắn súng vào cảnh sát", ông Turgumbayev nói.

Bất ổn bùng phát ở Kazakhstan khi các cuộc biểu tình phản đối giá năng lượng leo thang nổ ra hôm 2/1 rồi nhanh chóng biến thành bạo lực, bất chấp các giải pháp khẩn cấp được Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đưa ra, buộc ông đề nghị Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu đưa binh sĩ gìn giữ hòa bình tới trợ giúp.

Đến ngày 7/1, ông Tokayev thông báo trật tự hiến pháp đã được khôi phục ở quốc gia Trung Á. Các cuộc biểu tình sau đó có dấu hiệu hạ nhiệt dần. Giới chức Kazakhstan cho rằng hoạt động bạo loạn có sự can dự từ nước ngoài, nhưng không quốc gia nào lên tiếng xác nhận liên quan.

Cùng thời điểm, một cựu chính khách, nhà tài phiệt lưu vong Kazakhstan có tên Mukhtar Ablyazov tự nhận mình là thủ lĩnh của các cuộc biểu tình bạo loạn tại quốc gia Trung Á, song vai trò của ông này chưa được xác nhận.

Sau một tuần căng thẳng, số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình tại Kazakhstan lên tới 164, bao gồm hai trẻ em, theo số liệu ngày 9/1 của giới chức địa phương. Trong khi đó, ít nhất 5.135 người đã bị giam giữ vì có hành động quá khích.

Thái Hà
.
.