Tổng thống Kazakhstan: Áp dụng các biện pháp mạnh để bảo vệ an ninh quốc gia

09:23 09/01/2022

Các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) hiện đang tìm mọi cách để khôi phục lại trật tự tại Kazakhstan khi quốc gia này gặp khó khăn trong việc kiểm soát bạo lực.

Ủy ban điều hành của Cơ quan chống khủng bố khu vực thuộc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) cũng tuyên bố lực lượng này sẵn sàng hỗ trợ Kazakhstan theo yêu cầu thích hợp của các cơ quan có thẩm quyền.

Trong cuộc điện đàm ngày 8/1, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko đã cân nhắc các bước đi tiếp theo để giải quyết tình hình hiện nay ở Kazakhstan. Belarus đã gửi quân đến Kazakhstan trong khuôn khổ sứ mệnh gìn giữ hòa bình do CSTO dẫn đầu. Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Belarus thông báo quân đội nước này đã bắt đầu canh gác một số cơ sở hạ tầng quan trọng ở Kazakhstan.

Tổng thống Kazakhstan: Áp dụng các biện pháp mạnh để bảo vệ an ninh quốc gia -0
Người biểu tình quá khích tấn công tòa thị chính thành phố Almaty, Kazakhstan ngày 5/1.

Theo bộ này, quân đội Belarus không tham gia vào các hoạt động an ninh đang được tiến hành tại Kazakhstan để dập tắt các cuộc biểu tình bạo lực. Trong khi đó, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev cùng ngày tuyên bố sự hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình ở Thủ đô Nur-Sultan theo ủy quyền của CSTO đã cho phép các nước thành viên cử thêm lực lượng an ninh tới thành phố Almaty, điểm nóng bạo loạn tại quốc gia Trung Á này. Ông nói: “Những băng đảng và những kẻ khủng bố này được huấn luyện, tổ chức và được chỉ huy bài bản bởi một trung tâm đặc biệt. Một số kẻ trong số đó không nói tiếng Kazakhstan. Có ít nhất 6 làn sóng tấn công ở Almaty với tổng cộng 20.000 kẻ khủng bố”.

“Phân tích tình hình cho thấy Kazakhstan đang đối mặt với hành động gây hấn có vũ trang được chuẩn bị và tổ chức bài bản bởi những nhóm khủng bố được huấn luyện ở bên ngoài”, Tổng thống Kazakhstan nhấn mạnh. Ông tuyên bố rằng chính quyền Kazakhstan không có ý định đàm phán với những kẻ khủng bố.

Theo tổng thống, Kazakhstan đã phải đối phó với những tên cướp có vũ trang và được huấn luyện.  Theo nhà lãnh đạo này, ông đã ra lệnh tiến hành chiến dịch chống khủng bố để “loại bỏ mối đe dọa an ninh quốc gia cũng như bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân Kazakhstan” và các lực lượng vũ trang được phép tiêu diệt những kẻ khủng bố mà không cần cảnh báo. Ông cũng cho biết Kazakhstan sẽ đảm bảo an ninh an toàn cho các phái bộ ngoại giao và công ty nước ngoài giữa bối cảnh tình hình đất nước bất ổn.

Trong khi đó, trong các ngày 6 - 7/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành nhiều cuộc điện đàm với những người đồng cấp của các quốc gia thành viên CSTO, trong đó có Tổng thống Kazakhstan, để bàn về tình hình ở quốc gia Trung Á này. Nội dung trong những cuộc điện đàm của Tổng thống Vladimir Putin là thảo luận về tình hình Kazakhstan và những hành động chung thuộc khuôn khổ nhiệm vụ của CSTO nhằm đấu tranh với chủ nghĩa khủng bố quốc tế và đảm bảo trật tự, an ninh cho người dân Kazakhstan.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã liên tục báo cáo với người đứng đầu Điện Kremlin về tiến độ di chuyển của lực lượng gìn giữ hoà bình đến Kazakhstan và công tác thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Từ châu Á, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 7/1 đã gửi “thông điệp miệng” tới Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev, bày tỏ tình đoàn kết với nước này trong việc đối phó với các mối đe dọa. Trong thông điệp, Chủ tịch Tập Cận Bình đã gửi lời chia buồn tới người đồng cấp Kazakhstan vì những thương vong và thiệt hại nặng nề mà cuộc bạo động quy mô lớn xảy ra ở nước này những ngày qua. Ông ca ngợi Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đã thực thi các “biện pháp mạnh mẽ quyết đoán vào những thời khắc then chốt”, nhanh chóng dập tắt tình hình và thể hiện trách nhiệm của một chính khách đối với đất nước và nhân dân.

Ông nhấn mạnh, “Trung Quốc kiên quyết phản đối bất kỳ thế lực nào phá hoại sự ổn định, đe dọa tới an ninh của Kazakhstan”, kiên quyết phản đối các thế lực bên ngoài rắp tâm gây rối, kích động “cách mạng màu” và phá hoại tình hữu nghị, hợp tác giữa Trung Quốc và Kazakhstan. Chủ tịch Trung Quốc khẳng định, Bắc Kinh sẵn sàng “làm hết sức mình” cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho Kazakhstan, nhằm giúp nước này vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, ông không cho biết cụ thể sẽ hỗ trợ gì. Ông tuyên bố, dù gặp phải bất cứ rủi ro và thách thức nào, Trung Quốc vẫn luôn là “người bạn đáng tin cậy và đối tác có thể dựa vào” của Kazakhstan.

Cũng trong ngày 7/1, Ủy ban điều hành của Cơ quan chống khủng bố khu vực thuộc SCO tuyên bố lực lượng này sẵn sàng hỗ trợ Kazakhstan theo yêu cầu thích hợp của các cơ quan có thẩm quyền. Ủy ban trên cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình Kazakhstan, đồng thời cho rằng các biện pháp mà Nur-Sultan áp dụng sẽ giúp ổn định tình hình trong thời gian sớm nhất.

Thông báo nêu rõ: “(Ủy ban điều hành) bày tỏ sự ủng hộ hết sức đối với các biện pháp toàn diện mang tính quyết định của ban lãnh đạo (Kazakhstan) nhằm đảm bảo an ninh xã hội, bảo vệ trật tự Hiến pháp của nước Cộng hoà Kazakhstan. Chúng tôi tin rằng các biện pháp được nhà nước, các cơ quan thực thi pháp luật và các cơ quan đặc biệt thực hiện sẽ sớm vô hiệu hoá những hành động bất hợp pháp của các băng nhóm khủng bố và cướp bóc”.

Trong một diễn biến liên quan, nhà chức trách Kazakhstan đã bắt giữ cựu Chủ tịch Ủy ban an ninh quốc gia, ông Karim Massimov, cùng một số quan chức khác do nghi ngờ phạm tội phản quốc. Trong thông báo ngày 8/1, Ủy ban An ninh quốc gia Kazakhstan cho biết, cách đây hai ngày, nhà chức trách nước này đã mở một cuộc điều tra đối với ông Karim Massimov - người vừa bị Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev sa thải hồi đầu tuần, cùng một số quan chức giấu tên khác với cáo buộc phạm tội phản quốc. Hiện những người này đang bị tạm giam chờ xét xử.

Khổng Hà (tổng hợp)
.
.