Cựu Tổng thống Honduras đối mặt cáo buộc biến nước nhà thành "vương quốc ma túy"

Thứ Sáu, 22/04/2022, 08:03

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 21/4 buộc tội cựu Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez với các tội danh về ma túy và vũ khí, đồng thời cáo buộc ông này lạm dụng quyền lực để biến Honduras thành một “đất nước có nền kinh tế dựa trên ma túy”.

Cựu Tổng thống Honduras đối mặt cáo buộc biến nước nhà thành
Cựu Tổng thống Honduras bị dẫn độ sang Mỹ ngày 21/4. Ảnh Reuters. 

Các cáo buộc đối với ông Hernadez được đưa ra ngày 21/4, sau khi ông này bị đưa lên máy bay của Cơ quan phòng chống ma túy của Mỹ (DEA) từ thủ đô của Honduras, Tegucigalpa, với hai tay bị còng.

Theo cáo trạng được đệ trình bởi công tố viên tại New York, cựu Tổng thống Honduras bị buộc 3 tội danh liên quan đến ma túy và vũ khí.

“Hernandez đã lạm dụng vị trí Tổng thống để điều hành đất nước như một quốc gia có nền kinh tế dựa trên ma tuý”, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland cho biết.

Phán quyết của Tòa án Tối cao Honduras vào cuối tháng 3 đã dọn đường cho việc ông Hernandez, người giữ chức vụ Tổng thống nước này từ năm 2014 đến tháng 1/2022, bị dẫn độ sang Mỹ để xét xử.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ông Hernandez, người từng được coi là đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống ma túy, “đã tham gia vào một âm mưu buôn bán ma túy tham nhũng và bạo lực nhằm tạo điều kiện cho việc nhập khẩu hàng trăm nghìn kg cocaine vào Mỹ”.

Ngoài ra, ông Hernandez bị cáo buộc đã nhận hàng triệu USD để chỉ đạo văn phòng công, cơ quan thực thi pháp luật và quân đội Honduras hỗ trợ các băng nhóm buôn bán ma túy ở Honduras, Mexico và một số nước khác. Thậm chí, ông này còn được cho là nhận khoảng 1 triệu USD từ trùm ma túy Mexico Joaquin “El Chapo” Guzman, người cũng đã bị bắt và xét xử tại Mỹ.

Về phần mình, ông Hernandez phủ nhận tất cả các cáo buộc và cho rằng đây là một phần của âm mưu được dàn dựng bởi những kẻ thù đang cố gắng chống lại ông.

Cựu Tổng thống Honduras mất quyền miễn trừ sau khi trao quyền lại cho bà Xiomara Castro, nữ Tổng thống đầu tiên của đất nước Trung Mỹ này vào cuối tháng 1/2022. Bản cáo trạng của Mỹ được đệ trình cùng ngày bà nhậm chức, vào ngày 27/1, nhưng đến ngày 21/4 mới được công bố.

Tiến Dũng (Theo Al Jazeera)
.
.
.