Mỹ tuyên án chung thân với em trai ruột Tổng thống Honduras

09:30 31/03/2021
Tony Hernandez, cựu nghị sĩ và là em trai của Tổng thống Honduras đương nhiệm, ngày 30/3 đã bị thẩm phán Mỹ kết án tù chung thân cộng thêm 30 năm vì tội buôn bán ma túy.
Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez gửi thông điệp đến người em trai bị Mỹ kết tội hồi năm 2019. Ảnh Reuters. 

Tony Hernandez, 42 tuổi, bị kết án về tội ma túy và các tội liên quan đến vũ khí vào tháng 10/2019. Người này cũng sẽ bị buộc nộp 138,5 triệu USD tiền phạt, khoản tiền mà các công tố viên đề cập trong bản ghi nhớ là “tiền máu” từ việc buôn bán ma túy.

Công tố viên Mỹ Matthew Laroche cho biết: “Đây là hoạt động buôn bán ma túy do nhà nước bảo trợ và đây chính xác là kiểu hành vi mà chính phủ nên nhắm mục tiêu, vì tác động của nó đối với Honduras”. “Honduras là một trong những nơi trung chuyển ma túy chính trên thế giới và là một trong những nơi bạo lực nhất trên thế giới”, công tố viên này cho biết. 

Ông Laroche cũng cho rằng vụ việc của Tony Hernandez có dấu hiệu “tham nhũng nghiêm trọng”. “Ông ta được bảo kê khỏi bị điều tra, bắt giữ và dẫn độ với những khoản hối lộ lớn cho các chính trị gia, như anh trai mình và cựu Tổng thống Porfirio Lobo Sosa”.

Công tố viên này cũng cho biết Tony Hernandez đã nhận hối lộ hàng triệu USD, bao gồm 1 triệu USD từ trùm ma túy Mexico El Chapo Guzman. Những khoản tiền này được đưa vào quỹ của Đảng Quốc gia cầm quyền cho các cuộc bầu cử năm 2009, 2013 và 2017, để mang lại lợi ích cho anh trai mình, Tổng thống Juan Orlando Hernandez. Tổng thống Hernandez đã bác bỏ các cáo buộc và ông không bị buộc tội.

Thẩm phán quận của Mỹ Kevin Castel cho biết bản án chung thân đối với Tony Hernandez là hoàn toàn hợp lý. Luật sư của Tony Hernandez cho biết ông này có kế hoạch kháng cáo.

Chính phủ Honduras trong một tuyên bố mới đây đã bác bỏ những khẳng định của các công tố viên Mỹ rằng đây là một nước tiếp tay cho hoạt động buôn bán ma túy.

Hồ sơ tòa án cho thấy ngoài việc tham nhũng các tổ chức để vận chuyển ít nhất 185.000 kg cocaine đến Mỹ, Tony Hernandez còn chỉ huy các thành viên của lực lượng an ninh Honduras, kiểm soát các phòng thí nghiệm ma túy, bán súng máy và đạn dược, trong đó có cả súng quân dụng, cho những kẻ buôn ma túy…

Tổng thống Hernandez thường thể hiện mình là người cứng rắn với ma túy, hành động như một đồng minh của Mỹ trong các hoạt động nhập cư và chống ma túy.

Các cáo buộc này có thể làm phức tạp những nỗ lực của chính quyền mới của Mỹ nhằm giải quyết vấn đề di cư từ Trung Mỹ thông qua việc đầu tư 4 tỷ USD vào khu vực Trung Mỹ, bao gồm cả Honduras.

Trong một bản cáo trạng được đưa ra vào đầu tháng này chống lại trùm buôn ma túy người Honduras, Geovanny Fuentes Ramirez, các công tố viên cáo buộc Tổng thống Hernandez đã sử dụng các quan chức thực thi pháp luật và quân đội Honduras để bảo vệ những kẻ buôn ma túy.

Duy Tiến (Theo Reuters)