Cựu Tổng thống Hàn Quốc Chun Doo-hwan qua đời ở tuổi 90

10:30 23/11/2021

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Chun Doo-hwan, người lên nắm quyền sau cuộc đảo chính quân sự năm 1979, đã qua đời ngày 23/11 ở tuổi 90, Reuters đưa tin. 

Cựu tổng thống Hàn Quốc Chun Doo-hwan qua đời ở tuổi 90 -0
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Chun Doo-hwan rời tòa án ở Seoul hôm 9/8. Ảnh: Reuters.

Ông Chun bị đa u tủy, tình hình sức khỏe của ông xấu đi nhanh chóng trong thời gian gần đây. Ông qua đời tại nhà riêng ở Seoul vào sáng sớm 23/11.

Ông là tổng thống thứ 5 của Hàn Quốc, nắm quyền trong giai đoạn 1980-1988, sau khi lãnh đạo cuộc đảo chính quân sự năm 1979 khiến Tổng thống Park Chung-hee bị ám sát.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc sinh năm 1931, tại Yulgok-myeon, một thị trấn nông nghiệp nghèo ở quận Hapcheon, trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Hàn Quốc.

Ông tham gia quân đội ngay từ khi học trung học, đi theo con đường của riêng mình cho đến khi được bổ nhiệm làm chỉ huy vào năm 1979.

8 năm cầm quyền trong Nhà Xanh của ông Chun được nhắc đến nhiều với hai mặt đối lập, đó là sự phát triển thịnh vượng về kinh tế của Hàn Quốc nhưng lại có sự tàn bạo và đàn áp chính trị.

Ông này từ chức trong bối cảnh phong trào dân chủ do sinh viên lãnh đạo trên toàn quốc nổ ra năm 1987 đòi hỏi một hệ thống bầu cử trực tiếp.

Năm 1995, ông bị cáo buộc tội nổi loạn, phản quốc và bị bắt sau khi từ chối trình diện tại văn phòng công tố và trốn về quê.

Tại phiên tòa được truyền thông địa phương mệnh danh là “phiên tòa thế kỷ”, ông và đồng phạm đảo chính, đồng thời là Tổng thống kế nhiệm Roh Tae-Woo bị kết tội nổi loạn, phản quốc và hối lộ. Trong phán quyết, các thẩm phán nhấn mạnh rằng việc ông Chun lên nắm quyền “thông qua các biện pháp bất hợp pháp gây ra thiệt hại to lớn cho người dân”.

Năm 1996, ông bị tuyên án tử hình với tội phản quốc, trong khi đồng minh thân cận, cựu Tổng thống Roh Tae-woo, bị kết án hàng chục năm tù. Tuy nhiên, tòa án cấp cao Seoul đã giảm án cho ông do vai trò của cựu tổng thống trong phát triển nền kinh tế Hàn Quốc.

Hai ông Chun Doo-hwan và Roh Tae-woo đều được cựu Tổng thống Kim Young-sam ân xá năm 1997, trong nỗ lực mà ông Kim gọi là “thúc đẩy đoàn kết toàn dân tộc”. Năm 2020, ông Chun bị kết án 8 tháng tù treo vì phỉ báng một nhà hoạt động dân chủ quá cố.

Tiến Dũng