Cựu Tổng thống Philippines qua đời

10:19 24/06/2021
Cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino III, người đã đặt nền móng cho một thời kỳ thịnh vượng lâu dài của Philippines, đã qua đời vào rạng sáng 24/6, Reuters đưa tin.

Cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino III. Ảnh: Rappler

Ông Benigno Aquino III, 61 tuổi, đảm nhiệm vị trí Tổng thống Philippines từ năm 2010 đến năm 2016. Ông qua đời sau một thời gian dài điều trị nhiều căn bệnh nghiêm trọng, trong đó có bệnh phổi và biến chứng suy tim, Manila Bulletin cho biết.

Ông Benigno Aquino III sinh ngày 8/2/1960, là con trai duy nhất trong gia đình 5 người con của Tổng thống thứ 11 của Philippines - bà Corazon Aquino - nhà lãnh đạo đáng kính với chính sách "quyền lực nhân dân".

Được biết đến nhiều với cái tên Noynoy, ông đã tạo nên một làn sóng ủng hộ mạnh mẽ trong công chúng khi tranh cử Tổng thống, sau sự ra đi của mẹ ông vào năm 2009. Sau đó, ông trở thành tổng thống thứ 15 của Philippines. 

Ông từng làm việc trong công ty kinh doanh đường của gia đình trước khi bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình vào năm 1998. Nền tảng kinh tế đã giúp ông Aquino phát triển một loạt các dự án đầu tư hạ tầng quan trọng và các chính sách chống tham nhũng. 

Trong nhiệm kỳ lãnh đạo của ông Aquino, Philippines cũng đã khởi kiện Trung Quốc ra Tòa trọng tài Thường trực (PCA) liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông. 

Tuy vậy, chính quyền của ông Aquino cũng đối mặt với nhiều chỉ trích, hai trong số đó là việc ứng phó với siêu bão Yolanda (Haiyan) năm 2013, và vụ việc 44 lính biệt kích thiệt mạng trong chiến dịch truy bắt phiến quân.

An Nhiên