Chiến sự leo thang, Ukraine nói cần hàng trăm ngàn UAV

Chủ Nhật, 05/02/2023, 08:34

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết nước này cần hàng trăm ngàn chiếc máy bay không người lái (UAV) các loại và cam kết hỗ trợ các nhà sản xuất trong nước.

PravdaUkraine hôm nay (5/2) dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov khẳng định sự cần thiết của các loại UAV trong chiến sự với Nga, khi chúng giúp các lực lượng chiến đấu hiệu chỉnh pháo binh, tấn công cơ sở đối phương, hỗ trợ hậu cần cũng như tham gia sơ tán những người bị thương.

Chiến sự leo thang, Ukraine nói cần hàng trăm ngàn UAV -0
Binh sĩ Ukraine vận hành UAV Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp. Ảnh: GettyImages

"Nhu cầu của lực lượng phòng vệ Ukraine lên tới hàng trăm ngàn UAV các loại. Việc cung ứng nhu cầu (của quân đội) đang diễn ra. Chỉ trong 8 tháng đầu chiến sự, số lượng UAV được đưa vào sử dụng đã cao hơn nhiều so với 5 năm trước cộng lại", ông Reznikov nói thêm.

Vị quan chức Ukraine cũng cam kết hỗ trợ các nhà sản xuất UAV trong nước. "Sự tự chủ của ngành công nghiệp quân sự là yếu tố tăng cường năng lực phòng thủ. Một trong những định hướng chính của quân đội là phát triển thị trường UAV Ukraine", ông Reznikov nói.

Chiến sự ở Ukraine được đánh giá là cuộc xung đột chứng kiến vai trò mạnh mẽ nhất của UAV trong lịch sử, khi cả hai Nga và Ukraine đều sử dụng lượng lớn thiết bị bay giá rẻ phục vụ mục đích trinh sát và tấn công các cơ sở đối phương.

Ngoài những mẫu UAV được sản xuất từ thời Liên Xô, Ukraine đã nhận thêm một số mẫu máy bay không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây cung cấp, chủ yếu là UAV tấn công. Tính đến tháng 1/2023, chỉ riêng Mỹ đã viện trợ Ukraine 700 chiếc UAV tự sát loại Switchblade.

Thái Hà
.
.
.