Châu Âu chuyển giao khí tài khủng cho Ukraine

Thứ Hai, 28/02/2022, 08:46

Euronews ngày 28/2 dẫn lời ông Josep Borell, Cao ủy phụ trách An ninh và Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) nêu rõ, các nước thành viên EU nhất trí cung cấp vũ khí và máy bay chiến đấu cho Ukraine để đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.

Hàng loạt nước châu Âu chuyển giao khí tài khủng cho Ukraine  -0
Quân đội Ukraine sẽ được EU và Mỹ trang bị khí tài để chiến đấu. Ảnh: AP.

Theo phía EU, gói hỗ trợ mà khối này cung cấp cho Ukraine bao gồm 450 triệu euro viện trợ quân sự, 50 triệu euro cho mục đích trang bị vũ khí không sát thương và nhiều máy bay chiến đấu cho lực lượng không quân Ukraine. 

Ông Josep Borell cho hay, một số thành viên EU có các loại máy bay mà Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đề nghị viện trợ. Do đó, EU sẽ cung cấp cho Kiev điều kiện tốt nhất có thể để thực hiện chiến dịch quân sự của nước này. 

Cùng ngày, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen thông báo nước này sẽ viện trợ 2.700 vũ khí chống tăng cho Ukraine. Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde cũng khẳng định sẽ chuyển cho Ukraine 5.000 vũ khí chống tăng, 5.000 mũ bảo hiểm, 5.000 bộ giáp và 135.000 khẩu phần dã chiến.

Trước đó, Mỹ và nhiều nước như CH Czech, Đức, Pháp, Slovakia đã lần lượt cam kết hỗ trợ lô vũ khí trị giá 350 triệu USD, hàng ngàn hệ thống vũ khí chống tăng, tên lửa đất đối không Stinger, đạn pháp và nhiên liệu. 

Trong một diễn biến có liên quan, các nhà lãnh đạo của Ủy ban châu Âu, Pháp, Đức, Italia, Anh, Canada và Mỹ đưa ra một tuyên bố chung hôm 26/2, thông báo biện pháp trừng phạt mới nhất nhắm vào nền kinh tế Nga. Theo đó, phương Tây nhất trí loại các ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT - mạng lưới bảo mật cao kết nối hàng nghìn tổ chức tài chính trên toàn thế giới.

Linh Đan
.
.
.