Ukraine lại đổi ý, chấp thuận đàm phán với Nga ở Belarus

Chủ Nhật, 27/02/2022, 19:59

Ukraine đảo ngược các tuyên bố trước đó và hiện đang điều động phái đoàn đàm phán đến vùng Gomel của Belarus để gặp gỡ phái đoàn Nga.

Ông Vladimir Medinsky, trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 27/2 cho biết, Ukraine cuối cùng đã chấp nhận tham gia các cuộc đàm phán với Nga tỉnh Gomel của Belarus, RiaNovosti đưa tin. Địa điểm và thời gian chính xác của cuộc gặp vẫn chưa được thông báo.

Ukraine lại đổi ý, chấp thuận đàm phán với Nga ở Belarus -0
Phái đoàn Nga do ông Medinsky (giữa) dẫn đầu. Ảnh: Sputnik

Từ sáng 27/2, Nga xác nhận phái đoàn gồm đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và một số cơ quan khác do ông Medinsky dẫn đầu, đã đến thành phố Gomel nằm cách biên giới Ukraine chưa đến 70km.

Trưởng phái đoàn của Nga nhấn mạnh ông sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán bất cứ lúc nào. "Với chúng tôi, gặp gỡ càng sớm thì càng nhiều người được cứu sống", ông nói.

Dù Ukraine là bên đề xuất đối thoại trước, nhưng trong ngày 27/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lại nói rằng Kiev sẽ không thể đàm phán với Moscow trên lãnh thổ Belarus, viện dẫn lý do Belarus là một trong những địa điểm Nga phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine.

Cố vấn Tổng thống Ukraine, Mikhail Podolyak, cũng xác nhận thông tin đoàn đàm phán của Nga đã đến Gomel, nhưng gọi đây là "điều vô nghĩa", đồng thời khẳng định Kiev sẽ không chấp thuận những yêu cầu theo kiểu "tối hậu thư" từ Nga.

Phía Nga sau đó cho hay họ sẽ chờ quyết định cuối cùng của Kiev đến đúng 15h (giờ Belarus, tức 19h theo giờ Hà Nội). Ông Medinsky tiết lộ, thông báo chấp thuận đối thoại được Ukraine phát đi ngay trước khi hạn chót kể trên kết thúc.

Cùng ngày, Interfax dẫn lời đại diện chính phủ Belarus, ông Yuri Voskresensky, tiết lộ, Tổng thống Belarus Aleksander Lukashenko đã thuyết phục Tổng thống Ukraine Zelensky "cứu lấy chủ quyền nhà nước của Ukraine". Ông Zelensky và ông Lukashenko đã điện đàm hôm nay (27/2). "Phái đoàn Ukraine hiện đang lên đường tới Gomel", ông Voskresensky nói.

Ukraine đệ đơn kiện Nga lên Tòa án Công lý Quốc tế

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 27/2 cho biết nước này đã đệ đơn kiện Nga lên Tòa án Công lý Quốc tế ở Hague, Hà Lan, vì chiến dịch quân sự của Moscow, theo Interfax. Ông Zelensky khẳng định Kiev đã yêu cầu tòa ra lệnh buộc Nga dừng chiến dịch quân sự mà Moscow đang tiến hành.

Ukraine lại đổi ý, chấp thuận đàm phán với Nga ở Belarus -0
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Getty Images

Tòa án Công lý Quốc tế, trực thuộc Liên Hợp Quốc, là cơ quan xét xử quốc tế duy nhất có thẩm quyền xét xử tranh chấp giữa các quốc gia trong tất cả các lĩnh vực luật pháp quốc tế, bao gồm cả tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ, ngoại giao, lãnh sự, nhân quyền.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, Nga phải chịu trách nhiệm vì đã "đã bóp méo khái niệm diệt chủng để biện minh" cho chiến dịch quân sự nhắm vào quốc gia láng giềng. Ukraine đề nghị Tòa án Công lý Quốc tế tiến hành một phiên điều trần vào tuần tới.

Trước đó, khi phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi các sự kiện xảy ra ở vùng Donbass là một cuộc diệt chủng. "Ở Ukraine, nhân quyền bị vi phạm hàng loạt và có hệ thống, sự phân biệt đối xử với người nói tiếng Nga được tiến hành ở cấp độ lập pháp", ông Putin mô tả.

Thiện Nhân
.
.
.