Brazil: Lũ chưa rút mưa lớn đã trút thêm, hơn 100 người thiệt mạng

Thứ Năm, 09/05/2024, 07:59

Cơ quan phòng vệ dân sự tại bang Rio Grande do Sul của Brazil ngày 8/5 (giờ địa phương) cho biết số người chết do lũ lụt khủng khiếp ở miền Nam đất nước đã lên tới hơn 100 người, trong khi nhiều người vẫn đang mất tích.

Hơn 100 người chết vì lũ lụt ở Brazil -0
Nhiều khu vực nước chưa rút nhưng mưa đã trút thêm. Ảnh Getty Images. 

Gần 400 đô thị tại miền Nam Brazil đã bị ảnh hưởng sau nhiều ngày mưa lớn. Nước lũ đã làm hàng trăm người bị thương và buộc 160.000 người khác phải rời bỏ nhà cửa tính đến ngày 8/5, số người mất tích là hơn 120.

Trung tâm về thảm họa thiên nhiên quốc gia Brazil cho biết khu vực phía Nam của bang Rio Grande do Sul có “nguy cơ cao” hứng chịu lũ thêm nhiều ngày. Theo cơ quan này, mưa lớn sẽ tiếp tục xuất hiện ở nhiều nơi mà nước vẫn chưa rút và đất đã bão hòa.

Nhiều cư dân không có nước uống hoặc điện, thậm chí thông tin liên lạc vẫn bị cắt đứt ở nhiều địa phương.

Thống đốc bang Eduardo Leite hồi đầu tuần cảnh báo rằng số người thiệt mạng có thể sẽ tăng lên do “tình trạng khẩn cấp tiếp tục diễn ra” tại thủ phủ bang Porto Alegre và các khu vực khác.

Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã cam kết cung cấp tất cả các nguồn lực đáp ứng nhu cầu của người dân.

“Chúng tôi hiểu tình hình tài chính khó khăn mà Rio Grande do Sul phải đối mặt”, ông nói tại một sự kiện ở Brasilia, đồng thời khẳng định mọi sự hỗ trợ sẽ được cung cấp cho bang này. “Chúng tôi vẫn chưa biết chính xác quy mô của trận lũ, điều mà chỉ có thể xác định khi nước lũ rút”.

Khoảng 15.000 binh sĩ, lính cứu hỏa, cảnh sát và tình nguyện viên đã làm việc ngày đêm trên khắp bang để giải cứu những người bị mắc kẹt và vận chuyển viện trợ.

Hải quân Brazil cũng dự kiến ​​sẽ điều tàu NAM Atlantico – tàu lớn nhất Mỹ Latinh – đến Rio Grande do Sul cùng với hai trạm xử lý nước di động.

Tiến Anh
.
.
.