Belarus huy động toàn bộ sân bay quân sự tập trận với Nga

Thứ Hai, 16/01/2023, 14:36

Nga và Belarus hôm nay (16/1) khởi động cuộc tập trận chung nhằm "tăng cường khả năng tương tác" của quân đội hai nước, trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở biên giới Belarus-Ukraine.

Belarus huy động toàn bộ sân bay quân sự tập trận với Nga -0
Thiết giáp Nga-Belarus tham gia một cuộc tập trận cách đây vài năm. Ảnh: Mil.ru

RiaNovosti dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Belarus xác nhận nước này và Nga hôm nay (16/1) khởi động cuộc tập trận chung quy mô lớn trên lãnh thổ Belarus, động thái nhằm "tăng cường khả năng tương tác trong thực hiện nhiệm vụ" của quân đội hai nước.

Nội dung chính của cuộc tập trận Nga-Belarus là trinh sát đường không, tuần tra chung trên không phận dọc biên giới, huấn luyện hỗ trợ hỏa lực đường không, đổ bộ đường không, vận chuyển hàng hóa và sơ tán quân nhân trong trường hợp bị thương.

Theo RiaNovosti, toàn bộ sân bay và cơ sở huấn luyện của lực lượng phòng không, không quân Belarus sẽ được trưng dụng tham gia tập trận đến hết ngày 1/2. Ngoài thiết bị hàng không, Nga dự kiến triển khai gần 9.000 binh sĩ, 170 xe tăng, 200 xe chiến đấu bọc thép và một số khí tài khác.

Trước phản ứng của phương Tây với cuộc tập trận, Phó Thư ký thứ nhất Hội đồng An ninh Quốc gia Belarus, ông Pavel Muraveiko, khẳng định trên hãng thông tấn Belta của Belarus rằng, nước này "đang duy trì sự kiềm chế và kiên nhẫn, hành động thận trọng".

Theo ông Muraveiko, tình hình ở khu vực biên giới phía Nam của Belarus với Ukraine "không yên bình lắm" và Ukraine đang "khiêu khích" Belarus. "Chúng tôi sẵn sàng cho bất kỳ hành động khiêu khích nào từ phía Ukraine", ông Muraveiko tuyên bố.

Thái Hà
.
.
.