Bất chấp các đòn trừng phạt, nguồn thu từ dầu mỏ, khí đốt của Nga tăng thêm 15 tỷ USD

Thứ Bảy, 28/05/2022, 14:28

Nga dự báo nguồn thu từ dầu mỏ, khí đốt trong năm 2022 tăng thêm 15 tỷ USD và dự kiến sử dụng số tiền này để cải thiện an sinh xã hội cũng như chi cho chiến dịch ở Ukraine.

"Chúng tôi dự kiến sẽ nhận được thêm một nghìn tỷ ruble (khoảng 15 tỷ USD) doanh thu từ dầu khí, theo dự báo mà chúng tôi đã tính toán với Bộ Phát triển kinh tế", TASS ngày 27/5 dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov phát biểu.

Theo quan chức Nga, Moscow đã lên kế hoạch chi tiêu khoản thu này ngay trong năm nay để "thanh toán bổ sung" cho người nghỉ hưu, gia đình có trẻ em, cũng như bổ sung cho chiến dịch quân sự đặc biệt đang diễn ra ở Ukraine.

Trước đó, Reuters dẫn lời ông Siluanov trong một phát biểu tại Moscow nói rằng, Nga cần nguồn tài chính khổng lồ cho chiến dịch ở Ukraine.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2, Mỹ cùng các đồng minh Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt nhiều biện pháp cấm vận chưa từng có với Moscow và đang thảo luận vòng trừng phạt thứ 6, trong đó có thể gồm lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga.

Tuy nhiên, EU tới nay chưa tìm được tiếng nói chung trong lệnh cấm dầu Nga, khi các quốc gia phụ thuộc quá nhiều vào nguồn cung từ Nga. Ước tính của EU cho thấy khối tiêu thụ 40% lượng khí đốt và khoảng 25% lượng dầu mỏ được Nga chuyển sang.

Do tác động của tình hình Ukraine, cũng như nhu cầu năng lượng gia tăng khi dịch COVID-19 được kiểm soát trên toàn cầu, giá các mặt hàng năng lượng đã tăng lên đáng kể, giúp Nga có thêm thu nhập từ dầu khí.

Trong diễn biến liên quan, công ty khí đốt nhà nước Ukraine mới đây đã chính thức yêu cầu Chính phủ Đức ngừng hoặc cắt giảm đáng kể dòng khí đốt vận chuyển qua tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 - Nord Stream 1 và cam kết có phương án thay thế.

Tuy nhiên, Đức hiện chưa đưa ra phản hồi nào về đề nghị này. Các nhà phân tích cho rằng việc ngừng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 sẽ gây ra những tác động đáng kể với kinh tế Đức và phần còn lại của châu Âu.

Thiện Nhân
.
.
.