Bà Mạnh Vãn Chu được thả tự do sau thỏa thuận với Mỹ

07:59 25/09/2021

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu vừa đạt thỏa thuận với công tố viên Mỹ, cho phép bà rời Canada và trở về Trung Quốc, sau gần 3 năm bị giam lỏng.

Hãng tin Washington Post sáng 25/9 cho hay, Bộ Tư pháp Mỹ đã đạt một thỏa thuận với Giám đốc tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu, trong đó đồng ý không truy tố bà Mạnh trong một khoảng thời gian và hủy bỏ hoàn toàn vụ kiện nếu bà Mạnh chấp thuận một số điều kiện cụ thể.

Bà Mạnh Vãn Chu được thả tự do sau thỏa thuận với Mỹ -0
Bà Mạnh bị giam lỏng ở Canada trong 3 năm với các thiết bị theo dõi được gắn lên chân. Ảnh: New York Times

Theo Financial Times, bà Mạnh đã dự một phiên điều trần trực tuyến do tòa án Brooklyn tại thành phố New York của Mỹ chủ trì ngày 24/9 (giờ Mỹ) để giải quyết các cáo buộc và yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Sau phiên điều trần, một thẩm phán Canada đã vừa chính thức ra phán quyết trả tự do cho bà Mạnh. Với bước đi này, bà Mạnh sẽ không còn bị hạn chế đi lại và có thể trở về quê nhà Trung Quốc.

Bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính, là con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, đã bị giới chức Canada bắt giữ tại sân bay Vancouver vào ngày 1/12/2018 theo đề nghị của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump. Trong gần 3 năm qua, bà Mạnh bị giam lỏng trong căn hộ của mình ở Canada với nhiều thiết bị theo dõi được gắn lên người bà.

Washington yêu cầu dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ để xét xử vì bà bị cáo buộc nói dối về hoạt động kinh doanh liên quan đến Iran – quốc gia đang hứng chịu nhiều lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ. Tuy nhiên, Huawei đã bác bỏ cáo buộc và cho rằng vụ việc nhằm vào bà Mạnh mang động cơ chính trị. 

Vụ việc liên quan đến việc bắt giữ và đề nghị dẫn độ Mạnh Vãn Chu đã khiến cho mối quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ và Canada leo thang căng thẳng. Phía Bắc Kinh không ít lần chỉ trích động thái của Canada, Mỹ và đề nghị trả tự do cho bà Mạnh ngay lập tức.

Tại phiên điều trần vừa diễn ra, bà Mạnh một lần nữa không thừa nhận những cáo buộc của Mỹ, nhưng theo thỏa thuận, bà thừa nhận đã từng cung cấp "những tuyên bố sai lệch".

David Kessler, một luật sư của phía Mỹ, nói rằng thỏa thuận hoãn truy tố sẽ có hiệu lực 4 năm, từ ngày bà Mạnh bị bắt đến ngày 1/12/2022. Theo Kessler, nếu bà Mạnh tuân thủ các nghĩa vụ theo thỏa thuận, Mỹ sẽ tiến tới xóa bỏ các cáo buộc chống lại bà. Ngược lại, bà Mạnh vẫn có thể bị truy tố.

Phát biểu sau khi được trao trả tự do, bà Mạnh gọi 3 năm qua là quãng thời gian "nhiều thăng trầm" và "gián đoạn với vai trò của một người mẹ, một người vợ". "Càng gian khó, chúng ta càng trưởng thành", bà Mạnh nói.

Thiện Nhân