Yêu cầu làm rõ phản ánh vay 270 triệu phải trả 4 tỷ đồng

Thứ Năm, 04/07/2024, 08:01

Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng vừa yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ thông tin phản ánh của nhiều cử tri tại xã Lát, huyện Lạc Dương, về tình trạng cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự hoành hành tại địa phương nhiều năm qua khiến không ít gia đình lâm vào cảnh khốn đốn.

Trước đó, trong buổi tiếp xúc với Đoàn đại đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Lâm Đồng, vấn đề cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự được nhiều cử tri tại xã Lát phản ánh tới các đại biểu Quốc hội. Theo bà con, nhiều năm qua, tình trạng cho vay lãi nặng hoành hành tại địa phương dưới nhiều hình thức, nạn nhân phần lớn là người đồng bào dân tộc thiểu số. "Lãi mẹ đẻ lãi con", vay chỉ vài trăm triệu, thậm chí vài chục triệu nhưng "con nợ" phải trả ròng trong nhiều năm với số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

vay lai nang.jpg -0
Gia đình bà Ka Thêm trình bày nỗi khổ vay "tín dụng đen".

Đối tượng cho vay lãi nặng thường lợi dụng sự chủ quan, thiếu hiểu biết về pháp luật của người đồng bào dân tộc thiểu số để "rào trước, đón sau", đưa ra nhiều thủ thuật, chuẩn bị kỹ các chứng cứ, sẵn sàng đối phó với cơ quan chức năng khi người bị "con nợ" thưa kiện. Điển hình của vấn nạn này là gia đình bà Kơ Să Ka Thêm (thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương).

Bà Ka Thêm phản ánh, do cần tiền làm ăn, gia đình bà đã vay của một người tên Hồng (ngụ tại địa phương) 270 triệu đồng nhưng thực tế chỉ nhận được 170 triệu đồng. Số tiền còn lại đã bị chủ nợ trừ thẳng vào lãi suất. Để vay được khoản tiền trên, gia đình bà Ka Thêm còn phải đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ nợ để thế chấp làm tin.

Sau đó gia đình bà Ka Thêm đã vay 300 triệu đồng của ngân hàng và trả hết số tiền đó cho chủ nợ nhưng vẫn chưa hết nợ. Do không đạt được thỏa thuận, các bên kiện nhau ra tòa. TAND huyện Lạc Dương yêu cầu gia đình bà Ka Thêm phải trả thêm cho chủ nợ 4 tỷ đồng nữa. "Tôi là dân, tôi quá bức xúc và không đồng ý điều đó!..", bà Ka Thêm ấm ức nói.

Liên quan tới vấn đề trên, ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho hay: "Tỉnh đã chỉ đạo Công an vào cuộc điều tra, làm rõ. Không thể để người dân vay 270 triệu, đã trả 300 triệu rồi nhưng sau đó lại còn nợ đến 4 tỷ đồng. Việc này cơ quan Công an phải làm rõ trong tháng 7 này để xử lý dứt điểm. Hiện tại, chúng tôi cũng chưa xem các văn bản ban đầu các bên cam kết như thế nào, nhưng dù có cam kết như thế nào đi nữa thì vẫn không thể chấp nhận trong vòng mấy năm vay lãi nóng tăng lên 15 lần!..".

Khắc Lịch
.
.
.