Khởi tố nhóm cho vay nặng lãi giá "cắt cổ"

Thứ Năm, 18/01/2024, 10:31

Một nhóm đối tượng ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) liên kết với nhau tổ chức hoạt động “Tín dụng đen” dưới dạng cho vay lãi nặng với giá "cắt cổ". Để trốn tránh cơ quan Công an, chúng hoạt động dưới danh nghĩa cho thuê xe ô tô tự lái hoặc phát tờ rơi.

Ngày 17/1, Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 4 đối tượng gồm: Vũ Anh Tuấn, SN 1984, trú tại tổ 46, khu 4, phường Cao Xanh; Cao Thọ Phong, SN 1987, trú tại tổ 18, khu 3, phường Hà Khánh; Trần Nhật Thanh, SN 1988, trú tại tổ 4, khu 1, phường Hà Lầm và Nguyễn Quốc Huy, SN 1993, trú tại tổ 6, khu 2, phường Hồng Gai, TP Hạ Long về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Qua công tác nắm tình hình, Công an TP Hạ Long phát hiện trên địa bàn xuất hiện nhóm đối tượng liên kết với nhau tổ chức hoạt động “Tín dụng đen” dưới dạng cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Khởi tố nhóm cho vay nặng lãi giá
4 đối tượng bị Công an TP Hạ Long khởi tố.

Quá trình xác minh, cơ quan Công an xác định, nhóm đối tượng hoạt động rất tinh vi, có sự gắn kết chặt chẽ với nhau. Để tránh sự phát hiện, các đối tượng hoạt động dưới vỏ bọc cho thuê xe ô tô tự lái hoặc phát tờ rơi tại các khu vực chợ để tiếp cận đến những người lao động tự do.

Khi người vay liên hệ, các đối tượng chỉ cần xác định giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, bằng lái xe…, xác định đúng nhà ở, chúng sẽ cho những người này vay tiền tùy theo thỏa thuận, với mức lãi suất từ 109,5% đến 182,5%, tương ứng với lãi suất từ 3.000đ đến 5.000đ/ triệu/ngày.

Các đối tượng cầm đầu thuê người tiếp cận người vay, xác minh về nơi ở, nơi làm việc của người cần vay, đồng thời sẽ đi thu tiền lãi hoặc đòi nợ đối với những trường hợp đến kỳ chưa trả. Số người vay được xác định chủ yếu trên địa bàn TP Hạ Long và một số địa phương khác như Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều…

Tiến hành khai thác, các đối tượng khai nhận đã hoạt động từ năm 2019 đến nay và cho khoảng 300 lượt người vay, thu lời bất chính số tiền khoảng hơn 1 tỷ đồng. Hiện vụ án đang được Công an TP điều tra làm rõ. 

 Hạ Long điều tra mở rộng .

Nguyễn Khánh
.
.
.