Xử lý nhiều vụ “tín dụng đen” ở Trà Vinh

Thứ Ba, 19/09/2023, 10:50

Ban giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng ngừa và đấu tranh mạnh với các loại tội phạm, trong đó tập trung tấn công, trấn áp tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Công an Trà Vinh đã phát hiện 12 vụ, 18 đối tượng có hành vi hoạt động “tín dụng đen”, chủ yếu bằng hình thức rải tờ rơi quảng cáo cho vay. Cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 108 triệu đồng.

Trần Văn Xuân (SN 1984, có hộ khẩu ở xã Hùng Tiến, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) có biểu hiện nghi vấn cho vay lãi cao. Công an huyện Càng Long kết hợp Phòng Cảnh sát hình sự tuần tra, phát hiện Xuân đang thu tiền cho vay của người dân ở xã Phương Thạnh.

Xuân đã tự giao nộp 5.000 tờ rơi quảng cáo cho vay, 1 chứng minh nhân dân, 25 căn cước công dân, 10 giấy phép lái xe và 14 triệu đồng. Theo lời khai, Xuân thường chọn thời điểm ban đêm để rải tờ rơi dọc các tuyến giao thông và đã cho khoảng 30 trường hợp ở các huyện Châu Thành, Tiểu Cần, Càng Long vay từ 5 đến 15 triệu đồng/trường hợp.

Nếu người vay 15 triệu đồng thì phải chịu phí hồ sơ là 900.000 đồng, trả trong vòng 21 ngày, mỗi ngày 900.000 đồng. Tổng số tiền Xuân thu của người vay sau khi kết thúc là 19,8 triệu đồng.

UBND huyện Càng Long đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Xuân số tiền 75 triệu đồng.

dn2_7617.jpeg -0
Công an cơ sở phát tờ rơi tuyên truyền về các thủ đoạn hoạt động của tội phạm “tín dụng đen”. 

Ban giám đốc Công an Trà Vinh yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, đẩy mạnh phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ An ninh Tổ quốc, chủ động phát hiện, ngăn chặn các đối tượng dán tờ rơi, quảng cáo tài chính, các đối tượng nghi vấn đòi nợ sử dụng các hành vi gây mất an ninh, trật tự…

Ngành Công an cũng phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội và các tổ chức đoàn thể ở địa phương rà soát, xem xét hỗ trợ, tạo điều kiện cho những hộ khó khăn vay vốn để sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh…

Hồ Giang
.
.
.