Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo "nóng" giải pháp ngăn chặn "tín dụng đen"

Thứ Sáu, 08/09/2023, 16:48

Thời gian qua, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Thừa Thiên Huế và Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã tích cực phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, qua đó giúp người dân nắm rõ, cảnh giác và chủ động biện pháp phòng tránh “tín dụng đen”.

Chiều 8/9, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký ban hành công văn yêu cầu Công an tỉnh chủ trì, phối hợp Sở KH&ĐT, Thanh tra tỉnh cùng các đơn vị liên quan thường xuyên tổ chức kiểm tra, thanh tra hoạt động của các Công ty, doanh nghiệp có liên quan đến hoạt động tài chính và cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn để kịp thời phát hiện hoạt động liên quan “tín dụng đen” nhằm xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo nóng giải pháp ngăn chặn “tín dụng đen” -0
Cán bộ Phòng CSHS Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tuyên truyền phòng, chống “tín dụng đen” cho người lao động.

Trong thời gian qua, Phòng CSHS Công an tỉnh Thừa Thiên Huế và Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã tích cực phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền về phòng, chống “tín dụng đen”, trong đó đã chú trọng tuyên truyền cho công nhân, người lao động của các Công ty, doanh nghiệp có số lượng lớn người lao động đóng tại các khu công nghiệp. Qua đó giúp người dân, công nhân, người lao động nắm rõ thủ đoạn, những hệ lụy khi vay tiền theo hình thức “tín dụng đen” và giải pháp phòng tránh.

Tuy nhiên, hiện tình trạng cho vay nặng lãi vẫn đang âm ỉ, tiếp diễn, nhiều người vẫn sập bẫy “tín dụng đen” của các đối tượng.

Như mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TP Huế đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Giàu (SN 1994, trú tại phường An Cựu, TP Huế) về hành vi cho vay nặng lãi. Từ tháng 9/2021 đến ngày bị bắt, Giàu đã cho nhiều người trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế vay tiền dưới hình thức vay trả góp với lãi suất từ 121,67%/năm đến 456,25%/năm, qua đó thu lời bất chính hơn 110 triệu đồng.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Huế cũng đã bắt giữ đối tượng Lê Tuấn Lương (SN 1993, trú tại thôn Trường Xuân, xã Xuân Dương, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Thông qua các hình thức rải, dán tờ rơi quảng cáo cho vay tiền, đối tượng Lương đã cho nhiều người trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế vay tiền với lãi suất từ 121,6%/năm đến 210%/năm với tổng số tiền cho vay hơn 200 triệu đồng…

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo nóng giải pháp ngăn chặn “tín dụng đen” -0
Đối tượng Nguyễn Giàu bị Công an TP Huế bắt tạm giam về hành vi cho vay nặng lãi.

Để phòng chống, ngăn chặn “tín dụng đen”, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương yêu cầu các Sở, ban ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã và TP Huế tiếp tục triển khai nghiêm túc kế hoạch của UBND tỉnh triển khai thực hiện Chỉ thị số 12 của Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” và kế hoạch của UBND tỉnh triển khai thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 27/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Đồng thời yêu cầu UBND các huyện, thị xã, TP Huế chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo; tập trung chỉ đạo các đơn vị cơ sở nâng cao chất lượng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ; xây dựng xã, phường, thị trấn không có hoạt động “tín dụng đen”, đảm bảo ANTT ở địa phương.

Yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về phương thức, thủ đoạn có liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” để người dân nắm rõ, cảnh giác và chủ động biện pháp phòng tránh “tín dụng đen”.

Anh Khoa
.
.
.