Triệt phá đường dây mua bán hàng trăm tài khoản ngân hàng

Thứ Bảy, 15/10/2022, 08:31

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm (ANM&PCTP) sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa triệt phá thành công chuyên án tội phạm công nghệ cao thu thập, tàng trữ, mua bán tài khoản ngân hàng.

Liên quan đến chuyên án này, Cơ quan CSĐT Công an Thừa Thiên-Huế đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can để điều tra về hành vi mua bán tài khoản ngân hàng, gồm: Nguyễn Xuân Minh Tuấn (1997), Nguyễn Xuân Minh Vũ (SN 2001), cùng trú huyện Phong Điền; Nguyễn Hồ Quỳnh Uyên (SN 1992, trú TP Huế) và Nguyễn Thị Minh Nhật (SN 1990). Đối tượng Nhật  trú ở Singapore đã bị bắt giữ ngay từ khi về nước, qua sân bay quốc tế Đà Nẵng.

5-2.jpg -0
Đối tượng Nguyễn Xuân Minh Tuấn (thứ 2, từ trái qua) khi bị cơ quan Công an bắt giữ.

Qua công tác nắm tình hình, phối hợp đảm bảo an ninh tại các ngân hàng trên địa bàn, Phòng ANM&PCTP Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế phát hiện dòng tiền của một số tài khoản ngân hàng có nhiều giao dịch với nội dung lạ, số tiền giao dịch rất lớn, nhiều tài khoản có số tiền giao dịch được thực hiện bởi một nhóm đối tượng có hành vi thu thập, tàng trữ mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng, sau đó giao cho các đối tượng nước ngoài sử dụng. Lần theo dấu vết, các trinh sát phát hiện nhiều đối tượng có hành vi thu thập, tàng trữ, mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng.

Trước tình hình đó, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, chuyên án đã được xác lập đấu tranh. Các trinh sát Phòng ANM& PCTP tập trung rà soát một số đối tượng có biểu hiện hoạt động thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng trên phạm vi nhiều tỉnh, thành, từ đó khoanh vùng theo dõi, xác minh thông tin lai lịch, thu thập tài liệu liên quan. Qua đó thấy nổi lên nhóm đối tượng gồm: Nguyễn Xuân Minh Tuấn, Nguyễn Xuân Minh Vũ, Nguyễn Hồ Quỳnh Uyên, đều trú tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, có biểu hiện thu thập thông tin tàng trữ mua bán trái phép tài khoản ngân hàng của người dân trên địa bàn Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng…

Để điều hành và hoạt động, các đối tượng thường xuyên tiếp xúc với bạn bè, người thân, sinh viên để đặt vấn đề về việc mở tài khoản ngân hàng, sau đó cho thuê lại và nhận hoa hồng 1 triệu đồng/1 tài khoản và chuyển thông tin tài khoản cho các đối tượng trú tại Singapore. Đối với các số điện thoại sử dụng đã đăng ký tài khoản sẽ được các đối tượng chuyển sang một địa chỉ khác tại Philippines.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, Phòng ANM&PCTP phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự, cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tiến hành kiểm tra, lần lượt bắt giữ các đối tượng Nguyễn Xuân Minh Tuấn, Nguyễn Xuân Minh Vũ, Nguyễn Hồ Quỳnh Uyên. Đồng thời, phối hợp bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Minh Nhật ngay khi vừa từ Singapore về đến sân bay Đà Nẵng, di lý ra Thừa Thiên-Huế để phục vụ công tác điều tra.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, sau khi tìm được người đồng ý mở tài khoản, các đối tượng hướng dẫn người mở thực hiện một số yêu cầu như: mua sim Viettel chính chủ, nâng hạn mức giao dịch tối đa, đăng ký tài khoản và mật khẩu Internet Banking theo mẫu. Sau khi mở tài khoản thành công, người mở sẽ nhận được hoa hồng từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng/1 tài khoản. Số tài khoản trên được đối tượng Nguyễn Xuân Minh Tuấn tập hợp và giao lại cho Nguyễn Thị Minh Nhật để chuyển  cho các công ty chuyên về game ở Philippines thuê lại với giá 5 triệu đồng/1 tài khoản/1 tháng.

Quá trình đấu tranh, Công an xác định, tháng 6/2021, đối tượng Nguyễn Thị Minh Nhật làm việc cho 1 công ty chuyên về game tại Singapore được giao nhiệm vụ tìm người mở tài khoản ngân hàng để thuê lại. Tiếp đó, Nhật đã liên hệ với Tuấn về việc tìm người mở tài khoản tại Việt Nam để cho thuê lại với giá 2 triệu đồng/1 tài khoản/1 tháng trong thời gian từ 3-5 tháng. Sau khi hai bên đồng ý thỏa thuận, Tuấn liên hệ với Vũ và Uyên để trực tiếp tìm người thân quen, bạn bè, học sinh, sinh viên trên địa bàn Thừa Thiên-Huế và các tỉnh, thành lân cận đặt vấn đề về việc mở tài khoản để cho thuê lại với hoa hồng là 1 triệu đồng/ tài khoản.

Bước đầu điều tra xác định, từ tháng 6/2021 đến đầu tháng 10/2022, các đối tượng đã tiếp xúc hơn 30 đối tượng tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam để mở và thuê lại gần 200 tài khoản ngân hàng, thu lợi khoảng 2 tỷ đồng. Ngoài ra, đối tượng Tuấn thông qua việc thanh toán tiền thuê tài khoản cho các đối tượng mở đã thu lợi số tiền hơn 1,6 tỷ đồng. Hiện vụ án vẫn đang tiếp tục được điều tra, mở rộng và sẽ xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Theo cơ quan Công an, thời gian gần đây, việc mua bán tài khoản ngân hàng đang diễn ra phức tạp tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Nhiều tài khoản sau khi được các đối tượng bán lại sẽ được sử dụng vào những mục đích không rõ ràng, vi phạm pháp luật như việc chuyển và rút tiền trong những vụ án lừa đảo, sử dụng sim rác để đăng nhập Internet Banking, liên kết mở các tài khoản ví điện tử khác để chiếm đoạt tiền, tổ chức đánh bạc trên mạng Internet, lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng và rửa tiền… gây khó khăn cho công tác điều tra.

Cơ quan Công an khuyến cáo người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không thực hiện, tiếp tay cho kẻ xấu thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán công khai trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng, hành vi mua bán thông tin tài khoản ngân hàng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính đến 100 triệu đồng (theo Nghị định 88/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019 của Chính phủ); hoặc có thể bị xử lý về hình sự. Nếu người dân phát hiện dấu hiệu tội phạm liên quan đến hành vi trên thì liên hệ ngay đến cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật.

Hải Lan
.
.
.