Bán tài khoản ngân hàng, cặp vợ chồng nổi lòng tham chiếm đoạt gần 500 triệu đồng

Thứ Tư, 12/10/2022, 12:00

Sau khi mở tài khoản ngân hàng để bán qua mạng xã hội cho những người không quen biết, hai vợ chồng đã ghi nhớ số điện thoại, tài khoản dịch vụ Internet Banking. Trong quá trình làm việc với ngân hàng, tình cờ phát hiện trong những tài khoản mình đã mở bán có gần 500 triệu đồng nên đã nổi lòng tham, tìm cách chiếm đoạt.

Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với hai vợ chồng Huỳnh Lưu Hữu Minh (SN 2000), trú tại phường 5, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh và Trương Thị Ngọc Quyên (SN 2003), trú tại phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 290, Bộ luật Hình sự.

Trước đó, Công an Hà Tĩnh nhận tin báo của chị T.T.H, trú tại thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) về việc thông qua mạng xã hội chị bị một nhóm đội tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 3 tỷ đồng. Quá trình xác minh, cơ quan điều tra phát hiện Trương Thị Ngọc Quyên và Huỳnh Lưu Hữu Minh có liên quan đến số tài khoản thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị T.T.H nên đã tiến hành triệu tập để làm việc.

Đã bán tài khoản ngân hàng cho người khác, cặp vợ chồng trẻ vẫn chiếm đoạt được gần 500 triệu đồng -0
Huỳnh Lưu Hữu Minh tại Cơ quan điều tra

Quá trình điều tra được biết, thông qua mạng xã hội, khoảng tháng 2/2022 Quyên và Minh nhận làm cho một người tên Trạng 3 thẻ tài khoản của các ngân hàng BIDV, VPBank, PVCombank với giá 1 triệu đồng mỗi tài khoản. Các tài khoản này đều mang thông tin Trương Thị Ngọc Quyên và sử dụng số điện thoại sim rác do Trạng đưa cho Quyên để đăng ký dịch vụ Internet Banking. Sau khi mở thành công, Quyên giao thông tin đăng nhập dịch vụ Internet Banking, thẻ ATM và sim rác cho Trạng.

Đến khoảng cuối tháng 3/2022, Huỳnh Lưu Hữu Minh bị ngân hàng VPBank mời lên làm việc vì liên quan đến tài khoản ngân hàng trước đó đã mở bán cho Trạng bị nghi ngờ sử dụng vào việc lừa đảo. Ngày 29/3/2022, Trương Thị Ngọc Quyên đến ngân hàng VPBank để làm thủ tục khóa tài khoản trước đó đã mở bán cho Trạng. Quá trình làm thủ tục tại ngân hàng, Quyên phát hiện trong tài khoản VPBank có số tiền hơn 54 triệu đồng nên báo cho Minh, sau đó hai vợ chồng thống nhất chiếm đoạt số tiền này để sử dụng tiêu xài cá nhân.

Tiếp đó, ngày 22/4/2022 Quyên đến ngân hàng BIDV trên địa bàn TP Hồ Chí Minh để đổi số điện thoại đăng ký dịch vụ Internet Banking của tài khoản BIDV mà Quyên mở bán cho Trạng trước đó từ số điện thoại sim rác do Trạng cung cấp sang một số điện thoại khác. Quá trình làm thủ tục, Quyên phát hiện trong tài khoản này có hơn 427 triệu đồng nên đã cùng với Minh rút toàn bộ số tiền này sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân.

Đã bán tài khoản ngân hàng cho người khác, cặp vợ chồng trẻ vẫn chiếm đoạt được gần 500 triệu đồng -0
Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh đọc lệnh khởi tố và bắt tạm giam đối với Huỳnh Lưu Hữu Minh. 

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định tổng số tiền Trương Thị Ngọc Quyên và Huỳnh Lưu Hữu Minh đã chiếm đoạt thông qua việc sử dụng thẻ tài khoản ngân hàng VPBank và BIDV đã mở bán cho người khác là hơn 430 triệu đồng. Ngoài ra bản thân Quyên còn chiếm đoạt thêm số tiền 50 triệu đồng trong tài khoản BIDV.

Hiện, cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Huỳnh Lưu Hữu Minh và Trương Thị Ngọc Quyên, đồng thời ra lệnh tạm giam đối với Huỳnh Lưu Hữu Minh về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet chiếm đoạt tài sản” để tiếp tục phục vụ hoạt động điều tra.

Riêng Trương Thị Ngọc Quyên, do đang mang thai, chuẩn bị sinh con nên được cơ quan điều tra tạo điều kiện cho tại ngoại.

Thiên Thảo
.
.
.