Triệt phá đường dây cho vay nặng lãi, bắt khẩn cấp 'ông chủ' Công ty Vĩnh Hưng

20:25 07/01/2022

Công an tỉnh Ninh Thuận đã bắt giữ “ông chủ” của Công ty TNHH MTV Vĩnh Hưng Ninh Thuận để điều tra làm rõ hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Được biết, Công ty Vĩnh Hưng có chi nhánh ở nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc...

Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Ninh Thuận cho biết đã thực hiện lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Dương Ngọc Tuân (40 tuổi, hộ khẩu thường trú P.Đằng Giang, Q.Ngô Quyền, TP.Hải Phòng) tại TP. Hồ Chí Minh và đã di lý về Ninh Thuận để điều tra làm rõ về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Triệt phá đường dây cho vay nặng lãi, bắt khẩn cấp 'ông chủ' Công ty Vĩnh Hưng -0
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Thuận lấy lời khai đối với Tuân

Trước đó, ngày 4/1, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Ninh Thuận phối hợp cùng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và Công an các tỉnh, thành phố tiến hành khám xét khẩn cấp trụ sở làm việc các chi nhánh của Công ty Vĩnh Hưng tại TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Bắc Ninh.

Theo thông tin ban đầu, giữa năm 2017, Dương Ngọc Tuân đến Ninh Thuận thành lập Công ty TNHH MTV Vĩnh Hưng Ninh Thuận (gọi tắt Công ty Vĩnh Hưng), hoạt động của công ty này chủ yếu là cho vay nặng lãi.

Để tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng, Tuân đã sử dụng chiêu thức ngụy trang rất tinh vi hình thức cho vay của mình. Khi khách hàng đến giao dịch, Công ty Vĩnh Hưng yêu cầu phải có xe máy chính chủ và phải ký giấy bán xe cho Công ty Vĩnh Hưng với giá bán bằng số tiền mà khách hàng cần vay. Sau đó, người vay ký hợp đồng thuê lại xe của chính mình với Công ty Vĩnh Hưng. Phí thuê xe phải trả theo lãi suất 0,4%/ngày, tức 146%/năm. Cá biệt, có trường hợp vay 10 triệu đồng từ tháng 8/2017 đến tháng 5/2020, số tiền lãi phải đóng cho Công ty Vĩnh Hưng lên đến 124 triệu đồng.

Theo Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Ninh Thuận, Công ty Vĩnh Hưng đã thuê tài khoản đại lý trên hệ thống ibot86.com để quản lý hoạt động cho vay lãi nặng.

Được biết, Công ty Vĩnh Hưng hoạt động cho vay lãi nặng dưới 2 hình thức: vừa cho vay theo kiểu truyền thống dưới hình thức hiệu cầm đồ, vừa chuyển sang hình thức mới nhằm tiếp cận được nhiều người vay ở các vùng, miền khác nhau qua các app cho vay tín dụng. Đây là xu hướng chuyển đổi mới của các ổ nhóm hoạt động “tín dụng đen”. Với các phương thức hoạt động này, từ tháng 6 năm 2017 đến nay, Công ty Vĩnh Hưng đã cho gần 2.000 người vay với số tiền hơn 103 tỉ đồng, thu tổng lãi gần 21,5 tỉ đồng.

Hiện cơ quan CSĐT vẫn đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án và xác minh về các đối tượng liên quan.

M. Châu
.
.
.