“Tín dụng đen”: Vay dễ, trả khó!

Thứ Tư, 30/11/2022, 08:00

Thời gian qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh Tây Ninh có chiều hướng diễn biến phức tạp, nhất là thời điểm cuối năm. Theo Công an tỉnh Tây Ninh đánh giá, công nhân một số công ty bị thất nghiệp, đời sống khó khăn, lợi dụng tình trạng trên, tội phạm cho vay lãi nặng hoạt động mạnh, gây mất ANTT trên địa bàn.

Công an tỉnh Tây Ninh mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp nhằm đẩy lùi tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”. Qua điều tra, các đối tượng cho vay lãi nặng, khai nhận để lôi kéo người dân nghèo vay tiền, chúng bỏ tiền “chạy” quảng cáo trên một số mạng xã hội như facebook… Khi người dân có nhu cầu vay sẽ liên hệ với số điện thoại của chúng trên các trang mạng. Phần lớn người vay tiền là công nhân, lao động, phụ hồ có hoàn cảnh khó khăn và tạm trú trên địa bàn.

Đáng lưu ý, nhiều người dân nghèo vì cần tiền, chấp nhận vay. Sau đó, họ hoảng sợ vì “dính bẫy” của nhóm cho vay nặng lãi. Họ vay tiền thì dễ dàng, nhưng thực tế để trả lại thì khó khăn vô cùng bởi lãi chồng lãi. Từ đó, khiến cuộc sống của họ chồng chất nợ nần.

1.jpg -0
Cơ quan Công an thu giữ giấy tờ ghi chép cho vay nợ và mắm tôm đe dọa “con nợ” của các đối tượng “tín dụng đen”.

Chị N.T, sẻ chia: “Gia đình T. thuộc hộ nghèo của địa phương. Mới đây, con cái ốm đau nên mình mới vay tiền qua số điện thoại của người đàn ông quảng cáo trên mạng xã hội facebook. Sau đó, chúng cho đồng bọn gặp T. và yêu cầu gửi lại giấy CMND. Mình vay 20 triệu đồng và mỗi ngày góp 600.000 đồng. Nói là vay 20 triệu đồng, còn thực tế T. chỉ nhận được 17 triệu đồng, số tiền 3 triệu đồng, chúng nói thế chân và đóng trước vài ngày tiền lãi. Mình hoảng sợ, nên mấy bữa nay ngủ không được…”.

Cùng lâm vào cảnh tương tự, em T.V.H, buồn bã: “Do khó khăn, cần tiền mua thuốc điều trị bệnh và đóng tiền phòng trọ. Em mới nhờ cô bạn thân cùng phòng hỏi vay giùm 10 triệu đồng của nhóm đối tượng cho vay tài chính qua mạng xã hội. Sau đó, bọn chúng cho đồng bọn đến gặp em và yêu cầu phải thế giấy CMND. Theo đó, em phải đóng 300.000 đồng/ngày. Em phải đóng trong 41 ngày hơn 12 triệu đồng. Điều đáng nói, nếu em đóng tiền trong một ngày bị trễ thì chúng lại phạt và cộng dồn cả lãi lẫn gốc tính lại từ đầu. Cứ như vậy, em không biết kiếm đâu cho đủ tiền để trả nợ cho bọn chúng”.

Trung tá Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Đội trưởng Đội phòng ngừa đấu tranh tội phạm theo tuyến địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh, cho biết: Phần lớn các đối tượng bị bắt giữ trong thời gian qua đều cư trú ở các tỉnh, thành khác đến tỉnh Tây Ninh thuê nhà trọ để hoạt động cho vay lãi nặng. Khi người dân cần vay thì liên hệ với chúng qua các số điện thoại cho vay tài chính trên mạng xã hội hay các tờ rơi rao vặt tại các tuyến đường, dãy phòng trọ. Tiếp đó, các đối tượng yêu cầu người vay cung cấp thông tin nhân thân và những người quen. Khi làm thủ tục cho vay thì chúng tính các chi phí kèm theo. Do vậy, số tiền thực tế mà các nạn nhân nhận được rất  ít và lãi suất rất cao. Khi người vay chậm trả lãi, để thu hồi được nợ, các đối tượng sẽ đe dọa, khủng bố tinh thần của người vay. 

Mới đây, lợi dụng đêm khuya, Lê Văn Quân (SN 2000) và Khuất Đình Mạnh (SN 1982, cùng ngụ TP Hà Nội, thuê nhà trọ ở TP Tây Ninh) rải các tờ rơi cho vay lãi nặng, kèm số điện thoại trên các tuyến đường khu vực TP Tây Ninh và huyện Châu Thành. Sau nhiều ngày đêm đeo bám, ngày 17/11, Công an TP Tây Ninh bắt giữ được hai đối tượng trên. Cả hai khai nhận, từ tháng 4/2022, đã từ TP Hà Nội vào tỉnh Tây Ninh thuê nhà trọ để hoạt động cho vay lãi nặng. Cả hai đã cho khoảng 50 người dân vay hơn 200 triệu đồng, thu lợi bất chính khoảng 50 triệu đồng. Khi người vay tiền trốn tránh trả nợ hoặc trả trễ hạn, cả hai điện thoại hăm doạ và cho in hình kèm thông tin cá nhân của người vay trên tờ rơi để rải trên đường. Chưa dừng lại, chúng còn mua mắm tôm tạt vào nhà con nợ tạo sức ép buộc người vay phải trả tiền.

Theo Trung tá Nguyễn Thanh Nhàn, khi phát hiện tổ chức, cá nhân có biểu hiện hoạt động “tín dụng đen” cần kịp thời thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc qua số điện thoại trực ban hình sự, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh số: 02763822001 để có biện pháp điều tra, hỗ trợ xử lý theo quy định của pháp luật.

Hà Thủy –Lực Công
.
.
.