Cho vay lãi nặng 169%/năm, nhóm “tín dụng đen” sa lưới

Thứ Năm, 24/11/2022, 13:42

Ngày 24/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi thông tin về việc triệt phá một nhóm hoạt động “Tín dụng đen” trên địa bàn.

Trước đó, sau một thời gian tiến hành điều hành điều tra, xác minh, ngày 22/11, Đội Cảnh sát hình sự - Công an TP Quảng Ngãi đã triệu tập làm việc với vợ chồng Nguyễn Thị Tuyết Lê (38 tuổi), Tạ Văn Út (tên gọi khác Cường, 42 tuổi) trú tại tổ 03, P. Trần Hưng Đạo, TP Quảng Ngãi và Nguyễn Lê Tuyết Trinh (53 tuổi, ở phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi) là chị ruột của Lê để điều tra về hành vi liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Cho vay lãi suất cao lên đến 169%/năm, nhóm đối tượng hoạt động “Tín dụng đen” sa lưới -0
Các đối tượng Nguyễn Thị Tuyết Trinh, Tạ Văn Út và Nguyễn Thị Tuyết Lê cùng tang vật về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận từ cuối năm 2020 đến nay, dưới vỏ bọc là tiệm làm tóc tại nhà số 114 Nguyễn Bá Loan, TP Quảng Ngãi, đã thực hiện hoạt động cho vay tiền, thu lãi đối với hơn 70 người dân trên địa bàn TP Quảng Ngãi và các huyện lân cận, với tổng số tiền cho vay hơn 15 tỷ đồng, lãi suất cao nhất lên đến 169%/năm, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng, bằng các thủ đoạn yêu cầu người vay thế chấp chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Đáng chú ý, khi người vay chậm trả tiền, đối tượng Út sẽ trực tiếp gọi điện, nhắn tin nhắc nợ, đe dọa người vay hoặc đến nơi ở của người vay thực hiện các hành vi đe dọa, khủng bố, có nhiều trường hợp người vay nhiều lần bị đối tượng Út đe dọa phải bỏ đi khỏi địa phương.

Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, Cơ quan CSĐT Công an TP Quảng Ngãi đã thực hiện Lệnh bắt khẩn cấp và Quyết định tạm giữ đối với Nguyễn Thị Tuyết Lê, Nguyễn Thị Tuyết Trinh và Tạ Văn Út về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và thu giữ 4 cuốn sổ ghi nợ dày hơn 10.000 trang, 4 ĐTDĐ, 2 xe máy, 04 thẻ tín dụng ngân hàng và số tiền 38 triệu đồng.

Trung Thành
.
.
.