Phát hiện tín dụng đen vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Phú Yên

Thứ Tư, 07/02/2024, 14:20

Chiều 7/2, Trung tá Trần Khải Hoàn, Phó trưởng Công an huyện Đồng Xuân (Phú Yên) cho biết, cơ quan này vừa đấu tranh làm rõ hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự của một phụ nữ vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Trước đó, từ nguồn tin của người dân kết hợp công tác nắm tình hình an ninh trật tự ở cơ sở, một mũi trinh sát tiến hành truy bám, bắt quả tang bà Nguyễn Bích Ly (SN 1972, trú ở thôn Tân Vinh, xã Xuân Sơn Nam, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên), đang thu tiền vay lãi suất cao từ ông La O Y Dìn (SN 1995, trú ở thôn Suối Mây, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân). Khám xét khẩn cấp nơi ở của Ly, cơ quan điều tra thu giữ nhiều chứng cứ, tài liệu liên quan đến hoạt động tín dụng đen.

Phát hiện “tín dụng đen” vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số -0
Nguyễn Bích Ly sau khi bị bắt quả tang đang thu tiền cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Ảnh: Việt Tường.

Nguyễn Bích Ly khai nhận, trong năm 2023, đối tượng này đã lợi dụng nhận thức thấp kém về tài chính của người dân trong vùng đồng bào Chăm ở thôn Suối Mây, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân và thôn Hòa Ngãi, xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa, để tổ chức cho 45 người dân vay tổng số tiền 229,5 triệu đồng với mức lãi suất mỗi năm 182,5%. Bước đầu, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Xuân đã xác minh, làm rõ số tiền Ly thu lợi bất chính 64,8 triệu đồng của 26 trường hợp trong số 45 người đã vay tiền với lãi suất cao.

Phát hiện “tín dụng đen” vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số -0
Nguyễn Bích Ly khai nhận hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Ảnh: Việt Tường.

“Trong thời gian qua trên địa bàn huyện Đồng Xuân chưa phát hiện đối tượng từ nơi khác đến hoạt động tín dụng đen, thế nhưng lực lượng Công an luôn chủ động rà soát thông tin từ những người vay tiền, qua đó lần đầu tiên phát hiện “tín dụng đen” vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số và đã kiên quyết đấu tranh triệt xóa” – Trung tá Trần Khải Hoàn cho biết thêm.

Việt Tường
.
.
.