Nhóm tội phạm tín dụng đen do “nữ quái” 2 tiền sự cầm đầu

Thứ Ba, 30/01/2024, 09:52

Sáng 30/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Hòa (Phú Yên) đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Trần Thị Ly (SN 1991, trú ở thôn Phú Ân, xã Hòa An, huyện Phú Hòa), để điều tra và xử lý về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo Trung tá Phan Minh Duy, Trưởng Công an huyện Phú Hòa, từ công tác nắm tình hình trên các tuyến giao thông, địa bàn trong điểm có nguy cơ phát sinh tội phạm, cách đây hơn hai tháng, trinh sát hình sự Công an huyện Phú Hòa phát hiện một nhóm đối tượng hoạt động “tín dụng đen” do Trần Thị Ly điều hành.

Triệt phá nhóm tội phạm “tín dụng” đen do một “nữ quái” có hai tiền sự cầm đầu -0
Trần Thị Ly khi bị tạm giữ hình sự. Ảnh: Hữu Toàn.

Từ các chứng cứ tài liệu thu thập được, Công an huyện Phú Hòa xác lập chuyên án trinh sát, phân công nhiều tổ công tác truy bám đối tượng cầm đầu và một số “chân rết” có liên quan đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự nêu trên. Đến chiều 29/1, trong lúc Trần Thị Ly cùng một đối tượng đồng bọn là Nguyễn Thành Luân (SN 1987, trú ở thôn Phụng Tường 2, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa) đang đến quán ăn của bà Nguyễn Thị N (SN 1980, trú ở thôn Đông Phước, xã Hòa An, huyện Phú Hòa) để đòi nợ lãi vay, thì các trinh sát bất ngờ ập vào kiểm tra, đưa về Công an huyện Phú Hòa đấu tranh khai thác.

Triệt phá nhóm tội phạm “tín dụng” đen do một “nữ quái” có hai tiền sự cầm đầu -0
Triệt phá nhóm tội phạm “tín dụng” đen do một “nữ quái” có hai tiền sự cầm đầu -1
Lê Hóa và Nguyễn Thanh Tùng là hai trong số 6 "chân rết" của Trần Thị Ly. Ảnh: Hữu Toàn.

Lúc đầu, Trần Thị Ly tìm mọi cách đối phó, né tránh các câu hỏi có liên quan, nhưng khi điều tra viên đưa ra nhiều chứng cứ đã thu thập được trước đó, “nữ quái” này mới khai nhận là kẻ điều hành đường dây cho vay lãi nặng với sự hỗ trợ tích cực của Nguyễn Thành Luân cùng 4 đối tượng khác là Nguyễn Hữu Thắng, Lê Văn Thi, Lê Hóa, Nguyễn Thanh Tùng (SN 1996, cùng trú ở thôn Ân Niên, xã Hòa An, huyện Phú Hòa). Khi người vay tiền chậm trả nợ hoặc né tránh, Ly cùng đồng bọn đến nhà riêng hoặc sử dụng điện thoại để tung chiêu chửi mắng, đe dọa tính mạng, khủng bố tinh thần nhằm mục đích đòi nợ theo kiểu côn đồ. Trần Thị Ly là đối tượng tổ chức hoạt động “tín dụng đen” hơn 5 năm qua dưới hình thức cho vay trả góp mỗi ngày hoặc trả lãi mỗi tháng với mức lãi suất dao động mỗi năm từ 219% đến 360%. Khám xét nơi ở của Ly, cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều chứng cứ, tài liệu, tang vật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen".

Triệt phá nhóm tội phạm “tín dụng” đen do một “nữ quái” có hai tiền sự cầm đầu -1
Trần Thị Ly khai nhận hành vi phạm tội tại cơ quan điều tra. Ảnh: Hữu Toàn.

Bước đầu, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Hòa mới xác định được 36 người dân đã vay tiền từ Trần Thị Ly trong thời gian dài với tổng số tiền 550 triệu đồng, nhưng số tiền "nữ quái" này đã thu lãi bất chính ước tính hơn 1 tỷ đồng.

Được biết, Trần Thị Ly từng có hai tiền sự về hành vi gây rối trật tự công cộng và gây tổn hại sức khỏe cho người khác. Cùng với việc đấu tranh làm rõ vai trò, hành vi của các đối tượng có liên quan hoạt động "tín dụng đen", Công an huyện Phú Hòa đang tập trung mở rộng điều tra dấu hiệu tội phạm cưỡng đoạt tài sản mà Ly cùng đồng bọn đã thực hiện trong những lần đi đòi nợ vay.

Để có thêm căn cứ đấu tranh và xử lý hình sự, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Hòa đề nghị những người bị hại, hoặcngười biết được thông tin liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” của Trần Thị Ly và đồng bọn cần sớm liên hệ Thiếu tá, điều tra viên Nguyễn Quốc Việt. ĐT: 036.606.2626 để cung cấp thông tin.

Hữu Toàn
.
.
.