Nhiều nhóm "tín dụng đen" móc nối nhân viên ngân hàng cho vay, thu lợi hàng chục tỷ đồng

Thứ Sáu, 02/02/2024, 12:14

Ngày 2/2, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh cho biết vừa triệt phá nhiều nhóm hoạt động "tín dụng đen". Những nhóm này cho vay với lãi suất “khủng” và ép người vay ký hợp đồng giả cách để thu lợi hàng chục tỷ đồng.

Phòng Cảnh sát hình sự đã khởi tố bị can, bắt tạm giam: Đặng Ngọc Ngãi (SN 1963, ngụ quận Tân Phú, cầm đầu), Lâm Vĩnh Nghi (SN 1983, ngụ quận 10), Võ Hoàng Danh (SN 1976, ngụ TP Thủ Đức), Bùi Thị Tâm (SN 1992, ngụ TP Thủ Đức) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Triệt phá nhiều nhóm tín dụng đen móc nối nhân viên ngân hàng cho vay, thu lợi hàng chục tỷ đồng -0
Nhóm "tín dụng đen" do Đặng Ngọc Ngãi (thứ hai từ trái qua) cầm đầu.

Phòng Cảnh sát hình sự xác định, nhóm do Ngãi cầm đầu cho người khác vay với lãi suất lên đến 180%/năm, thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng. Nhóm của Ngãi hợp thức hóa số tiền lãi suất từ 1-2 tỷ đồng bằng hợp đồng công chứng giả cách, rồi buộc người vay phải chuyển nhượng nhà đất.

Bên cạnh đó, Phòng Cảnh sát hình sự còn triệt xóa nhóm "tín dụng đen", trong đó có Phạm Minh Châu (SN 1988, ngụ quận Gò Vấp) - nhân viên của một ngân hàng ở TP Hồ Chí Minh, cấu kết chung với nhóm cho vay lãi nặng để cho vay với lãi suất cao.

Triệt phá nhiều nhóm tín dụng đen móc nối nhân viên ngân hàng cho vay, thu lợi hàng chục tỷ đồng -0
Phạm Minh Châu - nhân viên một ngân hàng ở TP Hồ Chí Minh - cấu kết với nhóm cho vay lãi nặng để cho vay với lãi suất cao.

Theo đó, Châu cấu kết với nhóm người cho vay lãi nặng ngoài xã hội và cho người khác vay với lãi suất lên đến 180%/năm để đáo hạn hợp đồng vay của ngân hàng, thu lợi bất chính hơn 2 tỷ đồng chỉ trong thời gian ngắn.

Triệt phá nhiều nhóm tín dụng đen móc nối nhân viên ngân hàng cho vay, thu lợi hàng chục tỷ đồng -0
Tôn Nữ Kim Khánh.

Phòng Cảnh sát hình sự còn triệt phá nhóm "tín dụng đen" do Tôn Nữ Kim Khánh (SN 1979, ngụ quận 10) hoạt động cho vay lãi nặng. Khánh đã móc nối với một số nhân viên ngân hàng ở TP Hồ Chí Minh để cho nhiều người vay với lãi suất 188%/năm.

Đặc biệt, chỉ trong 5 tháng, Khánh và nhóm "tín dụng đen" đã cho vay lãi nặng và thu lợi bất chính 4,7 tỷ đồng.

Phú Lữ
.
.
.