Khởi tố nhóm đối tượng cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và đánh bạc

Thứ Năm, 13/01/2022, 19:57

Công an thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc vừa bắt giữ một nhóm đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trên mạng internet.

Ngày 12/1, Công an TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã khởi tố các bị can gồm Nguyễn Huy Cường (SN 1988), Nguyễn Văn Tùng (SN 1994), trú tại TP Phúc Yên về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và “Đánh bạc”; Lê Anh Hải (SN 1989), Nguyễn Văn Mạnh (SN 1995), Nguyễn Văn Thưởng (SN 1985) và Nguyễn Văn Thủy (SN 1985) về hành vi “Đánh bạc” để xử lý theo quy định của pháp luật.

image001.jpg -0
Bị can Nguyễn Huy Cường.

Trước đó, ngày 29/12, Công an TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc nhận được đơn tố giác của người dân về việc Nguyễn Huy Cường có hành vi cho vay lãi nặng, đánh bạc, cá độ bóng đá.

Ngày 30/12, Cơ quan CSĐT TP Phúc Yên lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở và nơi làm việc của Nguyễn Huy Cường, thu giữ tổng số tiền hơn 100 triệu đồng, 2 xe mô tô cùng nhiều giấy tờ, sổ sách, máy vi tính và những tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng, “tín dụng đen”. Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Huy Cường đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Quá trình điều tra, cơ quan công an bước đầu xác định, từ cuối năm 2018 đến nay, Cường đã cho nhiều người trong và ngoài địa bàn vay tiền với lãi suất từ 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày với tổng số tiền cho vay gần 2 tỷ đồng, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Ngoài ra, Cường còn khai nhận có tham gia đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trên mạng internet với nhiều người, trong đó có Lê Anh Hải. Do quen biết nhau từ trước, ngày 28/11/2021, Hải gọi điện thoại cho Cường mua 1 trang cá độ bóng đá của Cường để được tham gia cá độ. Ngày 19/12, Hải đã đặt cược 9 kèo bóng với tổng số tiền là 45 triệu đồng. Sau khi trận đấu kết thúc, Hải thắng được tổng số tiền là trên 14 triệu đồng, thua trên 22 triệu đồng. Đến ngày 22/12, Hải chuyển tiền trả tiền mua trạng cá độ bóng đá từ tài khoản ngân hàng của Cường với số tiền hơn 35 triệu đồng.

Trong quá trình khám xét tại quán cầm đồ của Cường, cơ quan công an làm rõ, tại quán còn có Nguyễn Cao Quyết và Nguyễn Văn Tùng. Tại cơ quan Công an, Tùng và Quyết khai nhận có mua bán số lô, đề với nhau nhiều lần. Trong đó, ngày 21/12, Tùng sử dụng điện thoại nhắn tin vào điện thoại của Quyết để hỏi mua số lô, số đề, tổng số tiền trên 5 triệu đồng…

Căn cứ tài liệu thu thập được, cơ quan công an xác định, hành vi của Nguyễn Huy Cường có dấu hiệu của tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và “Đánh bạc”. Đối với hành vi của Hải, Quyết và Tùng có dấu hiệu của tội “Đánh bạc”.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra mở rộng.

M.Hiền
.
.
.