Công an Nam Định “mạnh tay” với hoạt động “tín dụng đen”

Thứ Tư, 24/11/2021, 22:19

Đối với tội phạm liên quan đến công nghệ cao và “tín dụng đen”, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự phải bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình để có phương án sẵn sàng đấu tranh, triệt phá.

Nam Định không phải là một địa bàn “nóng” về “tín dụng đen” song cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. Hoạt động cho vay lãi nặng chủ yếu là các giao dịch dân sự nhưng kéo theo hệ lụy lớn, gây mất an ninh trật tự và tiềm ẩn nhiều hành vi phạm pháp hình sự như: cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, cưỡng đoạt tài sản… Thủ đoạn đòi nợ tàn độc, từ khủng bố, hăm dọa, vứt chất thải vào nhà cho đến bắt, giữ người, đánh đập để nạn nhân trả tiền. Lãi suất “cắt cổ”, người dân vay chỉ vài triệu nhưng phải trả nợ mãi không hết.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Công an tỉnh Nam Định đã phát hiện, điều tra, khởi tố 15 vụ, 33 đối tượng vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; triệt phá 4 băng nhóm, bắt 13 đối tượng về các hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, gây rối trật tự công cộng, cưỡng đoạt tài sản và bắt, giữ người trái pháp luật.

untitled-1.jpg -0
Phòng Cảnh sát hình sự lấy lời khai của đối tượng bị khởi tố về các tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, “Cố ý gây thương tích”.

Để ngăn chặn, phòng ngừa những hệ lụy của cho vay lãi nặng, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Nam Định đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan và Công an các đơn vị, địa phương tổ chức nhiều đợt kiểm tra liên ngành các cửa hiệu kinh doanh dịch vụ tài chính và cầm đồ có biểu hiện hoạt động “tín dụng đen”, tập trung vào các cửa hiệu có đối tượng có tiền án, tiền sự, côn đồ tham gia. Nếu phát hiện tài liệu, công cụ, phương tiện nào liên quan đến hoạt động vi phạm pháp luật, nhất là hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, lực lượng chức năng sẽ thu giữ, niêm phong, đồng thời tiến hành các biện pháp tố tụng theo quy định của pháp  luật.

Với những vụ việc chưa đủ tài liệu, chứng cứ để xử lý hình sự các đối tượng về tội “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định chỉ đạo các lực lượng nhanh chóng thu thập chứng cứ để xử lý các đối tượng về những tội danh có liên quan như: “Cố ý gây thương tích”, “Cướp tài sản”, “Cưỡng đoạt tài sản”, “Gây rối trật tự công cộng”... Sau đó, cơ quan Cảnh sát điều tra sẽ tiếp tục điều tra làm rõ, nếu đủ căn cứ chứng minh có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo Thiếu tá Mai Văn Phú, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nam Định, do dịch bệnh COVID-19 nên 6 tháng đầu năm 2021, Tổ công tác liên ngành đã kiểm tra 3 cơ sở có hoạt động cho vay tiền tại các huyện: Trực Ninh, Giao Thủy, Xuân Trường. Kết quả phát hiện ba cơ sở vi phạm, trong đó hai cửa hiệu liên quan đến cho vay lãi nặng, một cửa hiệu phát hiện có hành vi “đánh bạc”. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố 3 vụ án, 10 bị can về các hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, “Đánh bạc”.

Cũng theo Thiếu tá Mai Văn Phú, hoạt động kiểm tra của đoàn liên ngành thực sự đạt hiệu quả trong trấn áp, ngăn ngừa các hoạt động về cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Qua theo dõi, ngoài những tổ chức, cá nhân đã bị cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện, xử lý về “tín dụng đen”, nhiều cửa hiệu cầm đồ, dịch vụ tài chính đã tự nguyện tháo biển hiệu, dừng hoạt động; một số cửa hiệu hiện không phát sinh các khoản vay mới, chỉ đang tập trung thu hồi các khoản đã cho vay trước đó. Do đó, tình hình “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh Nam Định hiện đang tạm ổn định

Với những giải pháp đấu tranh, ngăn chặn quyết liệt của lực lượng Công an,  hoạt động “tín dụng đen” ở Nam Định đã được kéo giảm đáng kể. Song, không loại trừ khả năng các đối tượng chỉ tạm thời “nằm im thở khẽ” chờ cơ hội hoạt động lại. Chính vì vậy, Ban Giám đốc Công an tỉnh Nam Định cũng đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phải luôn bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình để có phương án sẵn sàng đấu tranh với loại tội phạm này.

Bích Mận
.
.
.