Cho vay lãi suất đến 400%/năm, tạt sơn đe dọa nạn nhân

Thứ Bảy, 16/09/2023, 09:01

Sáng 16/9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Đà Nẵng cho biết vừa bắt giữ đối tượng Phạm Văn Thông (SN 1988, trú phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng) về hành vi cho vay lãi nặng.

Được biết trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Đà Nẵng phát hiện có một số đối tượng ngoại tỉnh đến thành phố hoạt động cho vay lãi nặng. Khi bên vay không trả nợ gốc và lãi đúng hạn, các đối tượng gọi điện đe dọa, có trường hợp tạt sơn vào nhà, gây nguy cơ phát sinh các vụ việc nghiêm trọng ảnh hưởng đến ANTT. Cơ quan Công an đã rà soát, thu thập thông tin và xác định Phạm Văn Thông chính là đối tượng cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng này.

Quá trình điều tra cho thấy các đối tượng trong đường dây hoạt động với thủ đoạn tinh vi, lưu động liên tỉnh, thường xuyên thay đổi nơi ở và quy luật hoạt động nhằm trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Trước tình hình trên, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự đã đề xuất và được Giám đốc Công an thành phố cho xác lập chuyên án để tập trung đấu tranh làm rõ.

Cho vay lãi suất đến 400%/năm, tạt sơn đe dọa nạn nhân  -0
Đối tượng Phạm Văn Thông.

Sau khi thu thập đủ tài liệu, chứng cứ, đến tối 15/9, Công an Đà Nẵng đã tiến hành tạm giữ Phạm Văn Thông và triệu tập 2 đối tượng có liên quan đến đường dây hoạt động phạm tội do Thông cầm đầu.

Tại cơ quan Công an, bước đầu Thông khai nhận, từ đầu năm 2023 đến nay, đối tượng này đã cho gần 300 người trên địa bàn TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam vay với hơn 1000 lượt, tổng số tiền cho vay hơn 10,2 tỷ đồng với lãi suất dao động từ 280 đến 400%/năm, qua đó thu lợi bất chính hơn 2,3 tỷ đồng.

Được biết, mặc dù là đối tượng cầm đầu nhưng Thông không thường xuyên có mặt tại Đà Nẵng mà chỉ điều hành hoạt động từ xa, trên mạng. Để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng trong đường dây của Thông núp bóng là người từ địa phương khác đến thuê nhà trọ, nhà nghỉ, chung cư để tạm trú.

Đường dây này thường đăng bài cho vay tiền thủ tục nhanh gọn trên các trang mạng xã hội, hoặc dán quảng cáo trên các khu vực công cộng, nơi tập trung đông người để tìm kiếm “con mồi”. Đối tượng cũng hạn chế nhận tiền trả góp hàng ngày bằng tiền mặt mà chủ yếu sử dụng hình thức chuyển qua tài khoản ngân hàng.

Cùng với việc bắt giữ Phạm Văn Thông, Cơ quan Công an cũng khám xét khẩn cấp căn hộ nơi đối tượng thuê ở tại đường Lê Quang Đạo, quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), thu giữ nhiều giấy tờ tùy thân của người vay như thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe, giấy phép kinh doanh đang cầm cố, thế chấp cho Thông để vay tiền. Hiện chuyên án đang được tiếp tục đấu tranh, mở rộng.

Thân Lai
.
.
.