Bị lừa 1,6 tỷ đồng vì đăng ký cho con tham gia trại hè giả mạo

Thứ Tư, 12/06/2024, 09:36

Vừa qua, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Ninh Thuận tiếp nhận đơn trình báo của chị L.T.N ở TP Phan Rang – Tháp Chàm về việc bị lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng trên mạng xã hội.

Cụ thể, do có nhu cầu muốn cho con tham gia trải nghiệm, giao lưu, học tập trong dịp hè nên chị L.T.N đã lên mạng xã hội tìm hiểu về các kỳ học Quân đội, Công an. Ngày 28/5/2024, khi thấy mạng xã hội đề xuất trang “Kỳ Học Quân Đội Chính Quy”, chị đã chủ động liên hệ, đăng ký cho con tham gia.

1.png -0
Trang fanpage “Kỳ Học Quân Đội Chính Quy” mà chị L.T.N đã trực tiếp liên hệ mới được tạo vào ngày 15/4/2024.

Sau khi liên hệ, chị được 1 đối tượng giới thiệu tải và tham gia hội nhóm trên ứng dụng Telegram. Tiếp đó, các đối tượng dụ dỗ chị thực hiện một số nhiệm vụ để hưởng hoa hồng, cũng như giúp nhà tài trợ chương trình tăng tương tác.

Ban đầu thực hiện một số nhiệm vụ, chị L.T.N được hoàn trả tiền gốc và tiền hoa hồng theo lời dụ dỗ. Khi thực hiện nhiệm vụ lần thứ 6, các đối tượng nêu ra những lý do như: thực hiện sai thao tác, thông tin chưa đầy đủ, sai câu lệnh… và yêu cầu chị tiếp tục nạp tiền để hoàn trả tiền. Khi chuyển khoản đến lần thứ 15 và không nhận lại được tiền, lúc đó chị L.T.N mới biết mình đã bị lừa.

2.jpg -1
Chị L.T.N đến cơ quan Công an trình báo sự việc.

Tình hình hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng viễn thông, mạng internet, mạng xã hội tại tỉnh Ninh Thuận nói riêng, cả nước nói chung ngày càng diễn biến phức tạp. Phương thức, thủ đoạn hoạt động được các đối tượng thay đổi hằng ngày, hằng giờ theo hướng tinh vi, gây thiệt hại lớn về tài sản.

Để không trở thành nạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác trước những lời mời gọi hấp dẫn trên không gian mạng; sử dụng mạng xã hội một cách thông minh, an toàn… để bảo vệ chính mình và người thân.

Tiến Quân
.
.
.