Băng nhóm lập hơn 2.000 hợp đồng cho vay lãi nặng

Thứ Bảy, 27/01/2024, 12:30

Sáng 27/1, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ phá thành công chuyên án cho vay lãi nặng với số tiền cho vay lên đến 35 tỷ đồng, bắt giữ 2 đối tượng có liên quan.

Theo đó, 2 đối tượng bị bắt giữ gồm: Lương Hoàng Nhật Nam (SN 1996, trú tại phường Vỹ Dạ, TP Huế), là đối tượng cầm đầu và Huỳnh Văn Trường Phát (SN 1996, trú tại phường Thuận Hòa, TP Huế).

Theo điều tra ban đầu, từ năm 2020, hai đối tượng Lương Hoàng Nhật Nam và Huỳnh Văn Trường Phát đăng quảng cáo hoạt động cho vay tiền trên mạng xã hội Facebook với nội dung lãi suất thấp, giải ngân nhanh, không cần thẩm định, vay với hạn mức tối đa, hỗ trợ nợ xấu.

Băng nhóm lập hơn 2.000 hợp đồng cho vay, thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng -0
Cơ quan Công an đọc lệnh bắt giam đối tượng Lương Hoàng Nhật Nam.

Để thực hiện hành vi cho vay, các đối tượng sử dụng phần mềm Mecash để quản lý các hợp đồng cho vay tiền cũng như tính toán lãi suất, nhắc nợ. Các đối tượng còn dùng thủ đoạn chia nhỏ lãi suất vay bằng 2 hợp đồng và phân chia tiền lãi thành nhiều khoản phí khác nhau để trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Ngoài ra, trong quá trình cho vay, nếu các trường hợp đến hạn chưa trả kịp, các đối tượng này sẽ thuê người đe dọa, theo dõi vị trí xe và về tận nhà để đòi nợ.

Băng nhóm lập hơn 2.000 hợp đồng cho vay, thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng -0
Đối tượng Lương Hoàng Nhật Nam tại cơ quan Công an.

Từ năm 2020 đến thời điểm bị bắt giữ, các đối tượng đã lập hơn 2.000 hợp đồng vay tiền với số tiền cho vay lên đến 35 tỷ đồng. Với mức lãi suất từ 109,5%/năm đến hơn 419%/năm, qua đó thu lợi bất chính trên 7 tỷ đồng.

Kiểm tra hai địa điểm các đối tượng hoạt động cho vay tại số 3 tỉnh lộ 10, phường Phú Thượng, TP Huế và 169 Điện Biên Phủ, phường Trường An, TP Huế, lực lượng Công an phát hiện, thu giữ 1 ô tô, 39 máy tính, điện thoại, camera các loại, nhiều tài khoản ngân hàng, thẻ sim và 2 thùng thiết bị định vị cùng một số tài liệu có liên quan đến hoạt động cho vay.

Hiện cơ quan Công an đang củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Anh Khoa
.
.
.