Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến việc sửa đổi nghị quyết về lấy phiếu tín nhiệm

Thứ Ba, 09/05/2023, 09:24

Theo đó, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 85 ngày 28/11/2014 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

Sáng 9/5, tại Nhà Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc Phiên họp thứ 23 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Chủ tịch Quốc hội cho biết, đây là phiên họp cuối cùng để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV. Dự kiến chương trình phiên họp kéo dài trong 4 ngày làm việc (từ 9/5 đến 12/5) để UBTVQH xem xét, cho ý kiến đối với 13 nội dung lớn trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5.

Cho ý kiến Luật Đất đai (sửa đổi), xem xét xây dựng Luật Chuyển đổi giới tính

Về công tác lập pháp, UBTVQH sẽ cho ý kiến về 3 dự án luật và 2 dự thảo nghị quyết của Quốc hội; xem xét đề nghị xây dựng dự án Luật Chuyển đổi giới tính. Chủ tịch Quốc hội cho biết, trên cơ sở ý kiến của UBTVQH tại Phiên họp lần thứ 22, đại biểu Quốc hội đã hoàn thiện hồ sơ và có Tờ trình mới đề nghị xây dựng dự án Luật Chuyển đổi giới tính. Chủ tịch Quốc hội đề nghị xem xét, cho ý kiến về hồ sơ đề nghị xây dựng dự án luật nêu trên, nhất là về sự cần thiết, các chính sách lớn và đánh giá tác động của chính sách được đề xuất để có quyết định phù hợp nhất.  

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến việc sửa đổi nghị quyết về lấy phiếu tín nhiệm -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp.

Đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi), sau khi Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 4, UBTVQH đã có nghị quyết để Chính phủ và các cơ quan hữu quan tổ chức lấy ý kiến của nhân dân về dự án luật rất quan trọng này. Theo Báo cáo của Chính phủ và các cơ quan hữu quan, đã có trên 12 triệu lượt ý kiến của nhân dân đóng góp về dự án luật rất quan trọng này.

Dự kiến tại phiên họp này, UBTVQH sẽ dành nửa ngày làm việc để tiếp tục cho ý kiến đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBTVQH tập trung quan tâm cho ý kiến với những nội dung lớn, như chủ trương thể chế hóa Nghị quyết 18 về các chính sách pháp luật về đất đai hiện nay, cũng như một số vấn đề lớn, khó như: vấn đề về tài chính đất đai và phương pháp định giá đất; việc sửa đổi các luật khác có liên quan, nhất là các dự án luật đang được trình Quốc hội để bảo đảm đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, đây là dự án luật sửa đổi, bổ sung 2 luật, nhận được sự quan tâm của công dân Việt Nam, công dân các nước và đồng bào ta ở nước ngoài, dự kiến trình Quốc hội xem xét, thông qua theo thể thức rút gọn nên càng phải được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến việc sửa đổi nghị quyết về lấy phiếu tín nhiệm -0
Phiên họp thứ 23 của UBTVQH dự kiến kéo dài trong 4 ngày, cho ý kiến 13 nội dung quan trọng.

"UBTVQH và các cơ quan cần đóng góp sâu về dự án luật này để hoàn thiện cơ sở pháp lý, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về xuất nhập cảnh, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam và người nước ngoài xuất nhập cảnh vào Việt Nam trong quan hệ với nước ngoài, vừa đảm bảo an ninh chủ quyền quốc gia, vừa góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội (KTXH)" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Xem xét phân bổ vốn đầu tư công, chương trình phục hồi phát triển KTXH

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, tại phiên họp này, UBTVQH cũng sẽ cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 85 ngày 28/11/2014 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn (đồng thời xem xét việc bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023) nhằm tạo cơ sở pháp lý cho việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn tại Kỳ họp thứ 6 và HĐND các cấp tổ chức lấy phiếu tín nhiệm những chức danh do HĐND bầu, phê chuẩn vào các kỳ họp cuối năm.

Việc sửa đổi bổ sung Nghị quyết số 85 cũng nhằm thể hoá Quy định 96 của Bộ Chính trị về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị; khắc phục một số bất cập trong thực tiễn, đảm bảo thống nhất với quy định của Luật Tổ chức quốc hội, Luật Tổ chức Chính quyền địa phương, đồng thời phục vụ trực tiếp cho việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm...

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến việc sửa đổi nghị quyết về lấy phiếu tín nhiệm -0
Toàn cảnh phiên họp.

UBTVQH sẽ cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tập trung cho ý kiến về các chính sách cụ thể, chính sách mới, các nhóm giải pháp.

Về công tác giám sát, UBTVQH sẽ cho ý kiến về Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KTXH và ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2022, triển khai thực hiện kế hoạch phát triển KTXH và NSNN những tháng đầu năm 2023; Báo cáo quyết toán NSNN năm 2021; Báo cáo tài chính nhà nước năm 2021; Báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022; Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV; Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri đã gửi đến Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV...

Về quyết định vấn đề quan trọng, tại phiên họp này, UBTVQH sẽ cho ý kiến để trình Quốc hội về việc xem xét tiếp tục phân bổ vốn đầu tư công trung hạn và vốn của chương trình phục hồi phát triển KTXH.

Nhấn mạnh khối lượng công việc của phiên họp rất lớn, trong khi thời gian khẩn trương, Chủ tịch Quốc hội đề nghị từng thành viên UBTVQH phát huy tinh thần từ đầu khóa đến nay, nghiên cứu kỹ không chỉ lĩnh vực mình phụ trách mà còn góp ý cho cả những lĩnh vực liên quan để đóng góp chung vào công tác của UBTVQH. Đối với các cơ quan của Chính phủ, cơ quan liên quan, cần bám sát lịch trình, cung cấp tài liệu đầy đủ, kịp thời, cử cán bộ có trách nhiệm tham dự các cuộc họp để đảm bảo chất lượng phiên họp đạt kết quả tốt nhất...

Quỳnh Vinh
.
.
.