Truyền thông chính sách phải tập trung vào người dân và đến được người dân

Thứ Năm, 24/11/2022, 14:23

Chiều 24/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác truyền thông chính sách với chủ đề "Nhận thức-Hành động-Nguồn lực".

Cùng dự và chủ trì hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương: Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội...; một số cơ quan báo chí: Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo CAND...; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại các điểm cầu.

Truyền thông chính sách phải tập trung vào người dân và đến được người dân -0
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, truyền thông chính sách là phần có vai trò hết sức quan trọng trong hoạt động truyền thông của Đảng, Nhà nước, trong đó có truyền thông của Chính phủ. Hiện nay, chúng ta đang tập trung xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, nền dân chủ XHCN và nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, mà xuyên suốt là lấy con người làm trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, nguồn lực cho sự phát triển. Và phát huy tối đa yếu tố con người, bao gồm yếu tố năng lực, trí tuệ, đạo đức, phẩm chất con người Việt Nam.

Từ đó, truyền thông chính sách phải tập trung vào người dân, mọi chính sách đều hướng đến người dân, làm sao bảo đảm cho nhân dân sống trong độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc. "Đảng, Nhà nước không có mục tiêu nào ngoài mục tiêu làm cho nhân dân sống trong độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc", Thủ tướng nhấn mạnh.

Truyền thông chính sách phải tập trung vào người dân và đến được người dân -0
Toàn cảnh hội nghị.

Vì vậy, chúng ta xây dựng chính sách phải hướng đến người dân. Và người dân phải tham gia vào xây dựng chính sách pháp luật. Người dân cũng phải tham gia tổ chức thực hiện chính sách pháp luật với tinh thần "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân hưởng thụ".

Bên cạnh đó, công tác truyền thông phải đến được với người dân. Hội nghị hôm nay có mục tiêu là làm tốt hơn công tác truyền thông chính sách để người dân hiểu được chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước; người dân tự giác tham gia tổ chức thực hiện cùng với các cơ quan quản lý Nhà nước; "người dân phản hồi lại các chính sách nào được, chưa được, chính sách nào cần bổ sung, hoàn thiện".

"Chúng ta lắng nghe xem chính sách đã được chưa, còn sơ hở, vướng mắc điểm nào, làm gì để triển khai thuận lợi. Mình làm đã đúng, đã trúng, đã đạt kết quả chưa, do nguyên nhân chủ quan, khách quan nào, sắp tới mục tiêu là làm gì, các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể đối với các cơ quan quản lý Nhà nước, bộ, ngành, địa phương, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc", Thủ tướng chỉ rõ.

Báo CAND sẽ tiếp tục cập nhật nội dung của hội nghị quan trọng này.

Quỳnh Vinh
.
.
.