Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nói về vụ cô trò vây nhau bằng dép ở Tuyên Quang

Thứ Tư, 06/12/2023, 17:33

Thời gian tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương, cơ sở giáo dục tiếp tục bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, đặc biệt là về tư tưởng đạo đức, tăng cường quản lý, phối hợp với phụ huynh để nâng cao hiệu quả giáo dục.

Chiều 6/12, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ, chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2023. Dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan cùng đông đảo phóng viên, nhà báo các cơ quan thông tấn, báo chí.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ việc cô giáo bị học trò dồn vào góc tường và ném dép vào người ở Tuyên Quang, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hoàng Minh Sơn cho biết, ngày 5/11, Bộ GD&ĐT đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Tuyên Quang tiếp tục chỉ đạo làm rõ vụ việc.

“Trước mắt phải làm rõ nguyên nhân, tìm hiểu khách quan, thấu đáo sự việc, trên cơ sở đó có biện pháp xử lý nghiêm. Nếu có trách nhiệm của giáo viên, nhà trường, phụ huynh hay học sinh sẽ có biện pháp xử lý nghiêm, rút kinh nghiệm sâu sắc” – Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết, đồng thời nhấn mạnh, bạo lực học đường là vấn đề chung và phải có biện pháp để ngăn chặn. Trong đó, biện pháp căn cơ là giáo dục và quản lý.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn nói về vụ cô giáo bị ném dép ở Tuyên Quang -0
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn trả lời tại buổi họp báo.

“Trước hết, liên quan đến giáo dục gồm đội ngũ giáo viên, quy trình đạo tạo, bồi dưỡng, sử dụng. Trong quá trình tuyển dụng phải đánh giá chuyên môn, phẩm chất, đạo đức, kỹ năng xử lý tình huống, năng lực của từng người. Công tác giáo dục, tuyên truyền trong nhà trường đối với học sinh như thế nào. Thứ hai là đánh giá hiệu quả dạy và học, liên quan đến việc tăng cường giáo dục đạo đức, kỷ luật đều có quy định nhưng phải đánh giá cụ thể hiệu quả của từng nhà trường, từng lớp như thế nào, việc tuyên truyền giáo dục học sinh, đánh giá học sinh chấp hành như thế nào. Nhà trường để xảy ra một việc như vậy dẫn đến rất nhiều hậu quả thì phải phát hiện, ngăn chặn sớm nguyên nhân sâu xa không để sự việc xảy ra. Đối với phụ huynh cũng có trách nhiệm vì giáo dục không chỉ trong nhà trường mà còn ở gia đình, phải có sự phối hợp của phụ huynh” – Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn khẳng định.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng cho rằng, việc bạo lực học đường là hiện tượng của toàn xã hội, cần có trách nhiệm của toàn xã hội, bởi nếu văn hoá ứng xử tốt hơn, từ văn hoá giao thông đến văn hoá ứng xử trên không gian mạng… được làm tốt thì sẽ là biện pháp quan trọng tác động tốt đến học sinh, sinh viên.  

“Thời gian tới, Bộ sẽ tăng cường hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương, cơ sở giáo dục tiếp tục bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, đặc biệt là về tư tưởng đạo đức, tăng cường quản lý, phối hợp với phụ huynh để nâng cao hiệu quả giáo dục”.

Phương Thuỷ
.
.
.