Vụ cô giáo bị học sinh quây ở Tuyên Quang: Không có việc trò ném dép, đánh cô ngất xỉu

Thứ Ba, 05/12/2023, 19:42

Trong giờ học, giữa cô giáo và học sinh xảy ra mâu thuẫn nên nhiều em học sinh đã có hành vi chửi tục, xúc phạm nữ giáo viên bộ môn âm nhạc Trường THCS Văn Phú (huyện Sơn Dương, Tuyên Quang). Nguyên nhân và hành vi sai phạm đang được Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Nội vụ và Công an huyện Sơn Dương khẩn trương kiểm tra, xác minh để xử lý nghiêm.

 Mấy ngày qua, dư luận đang xôn xao về một đoạn video clip trên mạng xã hội ghi lại hình ảnh một cô giáo sau khi kết thúc tiết dạy bị nhóm học sinh chửi bới, ném giấy rác vào người. Khi giáo viên xách túi rời lớp thì các học sinh chốt cửa lại, không cho ra ngoài. Tiếp đó, một học sinh dùng dép ném vào đầu cô giáo. Chưa dừng lại, nhóm học sinh này còn ngỗ ngược dồn cô giáo vào góc lớp rồi hò reo, chửi bới, cười đùa, xúc phạm cô giáo. 

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân và hành vi sai phạm trong vụ việc mâu thuẫn giữa cô - trò tại trường THCS Văn Phú, Sơn Dương -0
Một nam sinh có hành vi chửi bới khiêu khích đối với cô giáo Phan Thị H ( ảnh từ video clip).

Theo đó, vụ việc xảy ra vào khoảng 10h30 ngày 29/11, tại Trường THCS Văn Phú. Cô giáo Phan Thị H (SN 1985), là giáo viên bộ môn âm nhạc tại Trường THCS Văn Phú vừa hết tiết học thì bị một số học sinh lớp 7C và 6A "quây", có lời nói, hành vi chửi bới, khiêu khích cô giáo H.  

Trước đó, cô giáo Phan Thị H vào dạy môn âm nhạc ở lớp 7C. Khi đến giờ vào lớp, có một số học sinh vẫn ở ngoài chưa vào nên cô H nhắc nhở. Lúc này, có một vài học sinh phản ứng. Trong giờ học, có một số học sinh xin ra ngoài nhưng cô H không đồng ý. Sau đó, giữa giáo viên và học sinh có những khúc mắc trong giờ học. Sau giờ dạy ở lớp 7C, cô H sang dạy tại lớp 6A. Sau tiết học, một số em học sinh lớp 7C sang lớp 6A có phát ngôn và hành vi thiếu chuẩn mực như nói tục, xúc phạm, quay video cô H.

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân và hành vi sai phạm trong vụ việc mâu thuẫn giữa cô - trò tại trường THCS Văn Phú, Sơn Dương -0
Một số học sinh cầm cán chổi, quạt chửi bởi, khiêu khích cô giáo (ảnh từ video clip).

Qua xác minh ban đầu từ Công an huyện Sơn Dương, nguyên nhân xuất phát từ việc khoảng tháng 9/2023, cô Phan Thị H xảy ra mâu thuẫn với học sinh lớp 6A và có lời nói tục tĩu, không đúng chuẩn mực đạo đức của người giáo viên.

Khi xảy ra vụ việc, em P.T.T. L, học sinh lớp 7C dùng điện thoại quay lại, chia sẻ cho nhóm 5 bạn học sinh lớp 7A và lớp 7C, đồng thời đăng tải lên trang Facebook cá nhân của mình với tên “Thùy Linh" và “Linh bồng”. Tuy nhiên, hiện nay có một số trang mạng xã hội có bài viết, bình luận có nội dung không đúng sự thật về vụ việc.

Sau khi xảy ra vụ việc trên, ngày 30/11, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Công an huyện Sơn Dương và các cơ quan chức năng đã làm việc và yêu cầu Trường THCS Văn Phú họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của giáo viên, học sinh, đề xuất biện pháp xử lý.

Đến ngày 1 và 2/12, Trường THCS Văn Phú đã họp, yêu cầu giáo viên và học sinh liên quan viết tường trình sự việc. Nhà trường cũng đã tổ chức họp toàn thể giáo viên và phụ huynh học sinh lớp 7C, 6A để tuyên truyền đến các bậc phụ huynh, đề nghị phối hợp với nhà trường giáo dục đạo đức học sinh, không để xảy ra sự việc như trên.

Theo báo cáo ban đầu của Công an huyện Sơn Dương, ngày 30/11, đơn vị đã làm việc, yêu cầu Trường THCS Văn Phú họp kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của giáo viên và học sinh liên quan đến vụ việc trên. Qua đó, tất cả các ý kiến tại buổi làm việc đều thống nhất nhận xét cô giáo Phan Thị H và các học sinh xuất hiện trong video đều có hành vi thiếu chuẩn mực, cần phải kiểm điểm nghiêm túc. Tuy nhiên, không có việc học sinh ném dép vào mặt khiến cô giáo bị ngất xỉu như một tờ báo đã phản ánh hồi 23h16 ngày 4/12, hay việc đánh hội đồng cô giáo như một số trang, nhóm mạng xã hội Facebook phản ánh.

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân và hành vi sai phạm trong vụ việc mâu thuẫn giữa cô - trò tại trường THCS Văn Phú, Sơn Dương -0
Một nam sinh còn lăn đùng ra đất vu vạ bị cô giáo hành hung. (ảnh từ video clip).

Theo báo cáo từ Công an huyện Sơn Dương, ngày 2/12, trên mạng xã hội Facebook phát hiện tài khoản ảo có tên “Phạm Trang" đăng tải video clip nêu trên lên các hội nhóm Facebook liên quan đến địa bàn huyện Sơn Dương, Công an huyện Sơn Dương đã tiến hành can thiệp, gỡ bỏ 17 lượt bài đăng. Tuy nhiên, đến nay, video clip trên vẫn tiếp tục được đăng tải, chia sẻ trên mạng xã hội Facebook như đăng trên 1 trang fanpage có 436.000 người theo dõi hay 1 trang fanpage khác cũng có 492.000 người theo dõi...

Trước đó, liên quan đến sự việc xảy ra vào tháng 9/2023 kể trên, ngày 21/11, Hiệu trưởng trường THCS Văn Phú đã ban hành Quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với viên chức là cô giáo Phan Thị H vì lý do “ vi phạm đạo đức nhà giáo, xúc phạm danh dự nhân phẩm học sinh; ngôn ngữ, ứng xử của giáo viên chưa đúng chuẩn mực”.

Hiện, UBND huyện Sơn Dương đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và đào tạo chủ trì, phối hợp Phòng Nội vụ, Công an huyện Sơn Dương tiếp tục kiểm tra, xác minh, giải quyết vụ việc theo quy định và báo cáo UBND huyện Sơn Dương trước ngày 6/12/2023 để báo cáo UBND tỉnh Tuyên Quang và các cơ quan chức năng liên quan.

Anh Minh
.
.
.