Tàu tuần dương Hải quân Pháp sắp thăm Việt Nam

Thứ Ba, 02/04/2024, 18:13

Nguồn tin từ Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho biết, tàu tuần dương Vendemiaire của Hải quân Pháp sẽ có chuyến thăm cảng Đà Nẵng từ ngày 11 đến 15/4.

Điểm dừng chân này cho phép thủy thủ đoàn có thể nghỉ ngơi trong một nhiệm vụ dài ngày và có các hoạt động giao lưu với hải quân cùng cảnh sát biển Việt Nam. Năm 2024 là năm đầu tiên lực lượng cảnh sát biển Việt Nam sẽ tham gia hoạt động huấn luyện trên biển ngay sau khi tàu nhổ neo, được gọi là "passex". 

Khinh hạm Hải quân Pháp sắp thăm Việt Nam -0
Tàu tuần dương Vendemiaire của Hải quân Pháp

Dự kiến, Trung tá Drouelle, thuyền trưởng chỉ huy tàu Vendémiaire sẽ tới chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Đà Nẵng, cũng như các Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và Vùng 3 Hải quân. Các hoạt động trao đổi khác cũng được lên kế hoạch, đặc biệt là về PCCC, an toàn trên biển, chuẩn bị huấn luyện trên biển về chống ô nhiễm cũng như tìm kiếm cứu nạn, thăm tàu và thi đấu bóng chuyền.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet cho biết, chuyến dừng chân này là một điểm nhấn cho hợp tác Pháp - Việt. Kể từ khi khởi hành từ Nouméa vào ngày 29/2, tàu Vendémiaire đã tuần tra trên biển và tiến hành tương tác với các lực lượng vũ trang của các nước ASEAN và khu vực.

Tàu Vendémiaire là một khinh hạm lớp Floréal, đóng tại Nouméa (New Caledonia), thực hiện sứ mệnh "ASIA 24" dưới sự chỉ huy tác chiến của đô đốc chỉ huy lực lượng Pháp ở Thái Bình Dương, ALPACI, có trụ sở tại Polynesia thuộc Pháp. Tàu thường được chọn cho các nhiệm vụ bảo vệ hàng hải, trong bối cảnh này, tàu đảm bảo việc tuần tra không gian đại dương, kiểm soát các vùng đặc quyền kinh tế, cảnh sát hàng hải cũng như giám sát ngư trường.

Tàu Vendémiaire cũng thường xuyên được sử dụng trong các sứ mệnh giúp đỡ người dân hoặc hợp tác. Khinh hạm này dài 93m, có khoảng 100 thành viên thủy thủ đoàn và mang theo một trực thăng loại Dauphin.

PV
.
.
.