Nỗ lực tối đa bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine

Thứ Năm, 03/03/2022, 19:20

Đây là khẳng định của ông Ngô Trịnh Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài chiều 3/3.

Chưa có người Việt thương vong

Ông Hà cho biết, hiện có khoảng gần 7.000 người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Ukraine. Bà con sống tập trung tại một số thành phố lớn như Kiev (khoảng 800 người), Kharkov (khoảng 3.000 người), Odessa (khoảng 3.000 người) và một số thành phố nhỏ khác như Kherson, Donetsk, Lvov…Cho đến nay, chưa có báo cáo về thiệt hại về người đối với cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine. 

Nỗ lực tối đa bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine -1
Các cơ quan đại diện Việt Nam hỗ trợ các thủ tục, giấy tờ cần thiết cho kiều bào nhập cảnh, quá cảnh

“Lãnh đạo Đảng và Nhà nước quan tâm sâu sát và đã có chỉ đạo rất sớm về việc đảm bảo an ninh, an toàn tính mạng và tài sản của cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine. Ngày 26/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có Công điện chỉ đạo các cơ quan hữu quan triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, pháp nhân Việt Nam và hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine. Triển khai ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tổ công tác bảo hộ công dân gồm các đơn vị liên quan của Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine và các nước lân cận tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ sơ tán người Việt Nam tại Ukraine ra khỏi các vùng chiến sự. Theo các cơ quan đại diện, tính đến đêm 2/3 (theo giờ Việt Nam), phần lớn bà con ở Kiev và Odessa và hàng trăm người ở Kharcov đã được sơ tán ra khỏi vùng chiến sự và đang được bố trí sang lánh nạn các nước lân cận. Trong đó, Ba Lan có 600 người, Moldova có khoảng 340 người, Rumani có 120 người, Slovakia và Hungary mỗi nước có khoảng 30 người”, ông Hà thông tin.

Nỗ lực tối đa bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine -1
Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các hãng hàng không của Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch đưa người Việt và thành viên gia đình về nước.

Hiện các cơ quan đại diện Việt Nam cũng đang hỗ trợ các thủ tục, giấy tờ cần thiết để người Việt ở Ukraine được nhập cảnh, quá cảnh; phối hợp với nhà chức trách địa phương và các hội đoàn người Việt sở tại đón và thu xếp chỗ ăn ở tạm thời. Ngoài số người đã sang các nước lân cận, số còn lại đang chờ tại cửa khẩu hoặc đang đi trên đường. “Tình trạng di chuyển tương đối ổn định, trật tự tuy có tắc đường, tàu đông, bà con giúp đỡ nhau, đi theo nhóm, có sự hỗ trợ, hướng dẫn của Đại sứ quán và hội đoàn khi cần. Xu hướng bà con đi khỏi Ukraine vẫn tiếp tục trong những ngày tới”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về công tác hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Ukrainecho biết thêm.

Nhiều kênh liên lạc hỗ trợ

Được biết,ngay khi chiến sự xảy ra vào ngày 24/2, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo tập trung triển khai các biện pháp bảo hộ công dân và hỗ trợ cộng đồng. Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine thường xuyên liên hệ, chủ động trao đổi với cộng đồng người Việt tại Ukraine để nắm tình hình, cử cán bộ trực đường dây nóng 24/24, sẵn sàng tiếp nhận thông tin và kịp thời hỗ trợ bà con; trao đổi, đề nghị các cơ quan chức năng sở tại có biện pháp hỗ trợ, bảo đảm an toàn, tính mạng, tài sản cho cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tại Ukraine... 

Nỗ lực tối đa bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine -0
Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam hỗ trợ công dân sơ tán tại Lviv.  Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cũng đã triển khai các biện pháp hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine. Cụ thể,ngày 24/2, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã có thư gửi tới cộng đồng và các hội đoàn người Việt tại Ukraine trên các kênh thông tin chính thức của Đại sứ quán ta cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng ở trong nước nhằm đưa ra khuyến cáo, hướng dẫn an toàn đối với công dân và cộng đồng ta, lưu ý bà con chuẩn bị nhu yếu phẩm, tìm nơi trú ẩn an toàn, giữ liên lạc với các hội đoàn và cơ quan chức năng thông qua đường dây nóng trong trường hợp cần thiết hay cần trợ giúp sơ tán; động viên, kêu gọi bà con phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau trong hoàn cảnh khó khăn.

Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài còn vận động cộng đồng, các doanh nghiệp Việt Nam và các hội đoàn người Việt sở tại tham gia phối hợp cùng các cơ quan đại diện ta trong công tác bảo hộ công dân và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Ukraine. Cho đến nay, hầu hết các hội đoàn đã cùng các cơ quan đại diện lên kế hoạch hướng dẫn thông tin, hỗ trợ nơi ở, cung cấp nhu yếu phẩm cho đồng bào sơ tán từ Ukraine; các hội đoàn cũng cử người tham gia cùng các cơ quan đại diện hỗ trợ bà con tại thực địa.

Ngoài ra, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã thiết lập kênh liên lạc trực tiếp với một số hội đoàn ở Ukraine và một số nước lân cận để cập nhật tình hình an ninh, an toàn của cộng đồng phục vụ công tác xây dựng kế hoạch sơ tán, bảo hộ công dân và hỗ trợ cộng đồng.

Ngày 1/3, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài gửi thông báo cung cấp các thông tin hướng dẫn, đầu mối liên hệ của các cơ quan đại diện ta và các hội đoàn người Việt tại các nước lân cận để bà con ta tại Ukraine trong quá trình sơ tán sang các nước này có thể dễ dàng liên hệ khi cần được hỗ trợ. Các hội đoàn cũng đang phối hợp với Bộ Ngoại giao tập hợp nhu cầu của bà con để triển khai phương án phù hợp.

Trên cơ sở nhu cầu về nước của đồng bào tại Ukraine, Vietnam Airlines dự kiến tổ chức chuyến bay đầu tiên đưa người Việt từ Ukraine về nước theo đường Ba Lan.

​​​​​​Dự kiến chuyến bay sẽ cất cánh sáng 5/3 từ Hà Nội, đến Ba Lan trong chiều cùng ngày và quay trở lại Việt Nam ngay sau đó. Theo kế hoạch, khoảng 270 hành khách đầu tiên sẽ về Việt Nam trong sáng 6/3.  Tuy nhiên, theo lãnh đạo Vietnam Airlines, so việc triển khai gấp, sát ngày, có một số vấn đề phát sinh cần được hỗ trợ gấp.

“Việc xin phép bay và bay qua, triển khai xin cấp phép theo qui định thông thường sẽ không kịp tiến độ ngày bay như trên”, lãnh đạo Vietnam Airlines nói và cho biết thêm: Dự kiến nhiều khách sẽ không thể kịp làm xét nghiệm trước chuyến bay; có thể có nhiều khách chưa tiêm đủ liều vaccine; chưa kịp bố trí cơ sở lưu trú để thực hiện cách ly theo yêu cầu của Bộ Y tế đối với hành khách trên các chuyến bay quốc tế vào Việt Nam. Ngoài ra, có khả năng có khách có nhu cầu cần hỗ trợ y tế trước và trong chuyến bay.

Phạm Huyền

H.Chi
.
.
.